1312, Tháp B, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Hà Nội

T2 - T7: 8:00 - 17:30

024 66 66 33 69

[email protected]

 • Ngôn ngữ tiếng anh

Ưu đãi thuế là gì? Cách xác định, kê khai ưu đãi thuế TNDN 2020

10:47 27/01/2021 Tin Tức Đặng Tiến Trung 0 bình luận

Ưu đãi thuế là gì? Cách xác định những điều kiện, hồ sơ, đối tượng được hưởng ưu đãi thuế TNDN năm 2020 như thế nào? Cần làm những thủ tục, hồ sơ gì để được áp dụng ưu đãi thuế TNDN 2020 mới nhất.

  Dưới đây là một số nội dung của bài viết, các bạn lướt qua để tiện theo dõi nhé.

  Để có thể hiểu, nắm được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2020, giờ chúng ta cùng tìm hiểu về ưu đãi thuế này nhé.

  #1. Tổng quan ưu đãi thuế

  #1.1. Ưu đãi thuế là gì?

  Ưu đãi thuế được hiểu là việc áp dụng các chính sách thuế có “sự khác biệt” so với các quy định chung của pháp luật thuế nhằm tạo ra sự đối xử ưu đãi hơn cho một nhóm đối tượng người nộp thuế cụ thể.

  Hay có thể hiểu ưu đãi thuế (tiếng Anh: Tax incentives) là hình thức cho người nộp thuế được hưởng những điều kiện thuận lợi khi nộp thuế cho CQT.

  #1.2. Thuế TNDN là gì

  Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là một loại thuế trực thu được đánh trên phần thu nhập dựa theo kết quả hoạt động sản xuất và hoạt động kinh doanh cuối cùng của một DN. Đối tượng phải nộp thuế TNDN là toàn bộ các cá nhân và tổ chức có tham gia sản xuất, kinh doanh về hàng hóa, dịch vụ mà có phát sinh thu nhập thì đều phải nộp thuế TNDN theo quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành. Cách tính thuế TNDN hiện nay sẽ dựa trên thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế và thuế suất thuế TNDN. Thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế là tổng thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác.

  #1.3. Ưu đãi thuế TNDN là gì?

  Ưu đãi thuế TNDN là việc Nhà nước tạo ra một số điều kiện nhất định cho các đối tượng nộp thuế DN thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc cung ứng dịch vụ trong các lĩnh vực, địa bàn, loại hình mà Nhà nước khuyến khích phát triển nhằm giảm bớt gánh nặng về thuế, thu hút đầu tư, hỗ trợ, giúp đỡ các DN trong quá trình hoạt động, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

  #2. Cẩm nang ưu đãi thuế TNDN năm 2020

  Ngoài cách chính sách ưu đãi thông thường áp dụng đối với từng doanh nghiệp khác nhau như: Ưu đãi thuế suất ngành nghế, Ưu đãi thời gian miễn, giảm thuế đối với khu vực, địa bàn.... Có rất nhiều loại ưu đãi khác nhau. Tuy nhiên, ở năm 2020 do ảnh hưởng đại dịch COVID dẫn đến các doanh nghiệp khó khăn, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

  Khi đó, Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết 116/2020/QH14 về giảm thuế TNDN phải nộp năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và các tổ chức khác.

  Tiếp đến, Chính phủ ban hành nghị định 114/2020/NĐ-CP ngày 25 tháng 09 năm 2020 hướng dẫn chi tiết thi hành nghị quyết 116/2020/QH14 về giảm thuế TNDN phải nộp năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và các tổ chức khác. Vậy đối tượng, phạm vi áp dụng, cách thức xác định ưu đãi này như thế nào?

  #2.1. Đối tượng áp dụng

  Nghị định 114/2020/NĐ-CP áp dụng đối với người nộp thuế TNDN là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) theo quy định tại Điều 1 Nghị quyết số 116/2020/QH14, bao gồm:

  • Các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Tổ chức được thành lập theo Luật Hợp tác xã.
  • Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam có hoạt động sản xuất, kinh doanh có thu nhập

  #2.2. Phạm vi áp dụng

  Giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của kỳ tính thuế TNDN năm 2020 đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng.

  #2.3. Cách thức xác định

  » Tổng doanh thu năm 2020:

  a. Đối với doanh nghiệp đủ 12 tháng

  (*) Tổng doanh thu làm căn cứ xác định đối tượng áp dụng được giảm thuế theo quy định là tổng doanh thu trong kỳ tính thuế TNDN năm 2020 của DN bao gồm toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền cung ứng dịch vụ kể cả trợ giá, phụ thu, phụ trội mà DN được hưởng theo quy định của Luật Thuế TNDN và các văn bản hướng dẫn thi hành.

  a. Đối với doanh nghiệp không đủ 12 tháng

  • Doanh nghiệp mới thành lập;
  • Doanh nghiệp chuyển đổi loại hình DN;
  • Chuyển đổi hình thức sở hữu như: Hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản;

  Thì tổng doanh thu năm 2020 được xác định bằng tổng doanh thu thực tế trong kỳ tính thuế TNDN năm 2020 chia (:) cho số tháng doanh nghiệp thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh trong kỳ tính thuế TNDN năm 2020 nhân (x) với 12 tháng.

  ». Mức giảm thuế

  • Giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của kỳ tính thuế TNDN năm 2020;
  • Số thuế TNDN được giảm được tính trên số thuế TNDN phải nộp của kỳ tính thuế TNDN năm 2020, sau khi đã trừ đi số thuế TNDN mà DN đang được hưởng ưu đãi theo quy định của Luật Thuế TNDN và các văn bản hướng dẫn thi hành.

  #3. Hướng dẫn kê khai ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp trên HTKK mới nhất

  Để kê khai ưu đãi thuế này các bạn có thể kê khai thuế trực tuyến trên thuế điện tử hoặc kê khai thuế ở phần mềm HTKK mới nhất. Để kê kê khai thuế trực tuyến cũng tương tự việc kê khai bằng hỗ trợ kê khai. Giờ chúng ta cùng kê khai thuế trên HTKK nhé.

  Tổng quan các bước khai ưu đãi bằng phần mềm HTKK phiên bản mới nhất
  Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm HTKK phiên bản mới nhất
  Bước 2: Khai báo cáo thông tin doanh nghiệp
  Bước 3: Truy cập, chọn tờ khai thuế
  Bước 4: Cung cấp thông tin và kê khai thuế TNDN năm 2020

  Giờ chúng ta cùng làm theo hướng dẫn để kê khai ưu đãi thuế năm 2020 nhé.

  Bước #1: Tải và cài đặt phần mềm HTKK phiên bản mới nhất

  Để cài đặt phần mềm HTKK của tổng cục thuế mới nhất các bạn chỉ cần tải phần mền, giải nén và tiến hành cài đặt như cài đặt các phần mềm thông thường nhé. Nếu bạn nào chưa biết cài đặt phần mềm HTKK xem thêm tại đây nhé.

  Bạn nào đã có phần mềm hỗ trợ kê khai các bạn xem tiếp theo ở bước #3 nhé. Nếu chưa cài đặt bạn xem hướng dẫn cài đặt phần mềm hỗ trợ kê khai thuế

  >>> Xem thêm cách cài đặt phần mềm HTKK mới nhất của TCT tại đây!

  Bước #2: Khai báo cáo thông tin doanh nghiệp

  Sau khi cài đặt phần mềm hoàn thành, các bạn nhập mã số thuế mới, đền các thông tin đầu đủ như:

  • Tên công ty: Công ty TNHH ABC
  • Địa chỉ: Xã/phường, Quận/Huyện, Tỉnh/thành phố
  • Điện thoại: 024.6666 9999
  • Ngày bắt đầu năm tài chính: 01/01 (thông thường)
  • Cơ CQT cấp cục
  • Cơ quan thuế quản lý
  • ....

  Tiếp đến xong các bạn truy cập và lựa chọn tờ khai thuế TNDN mẫu 03/TNDN

  Bước #3: Truy cập, chọn tờ khai thuế

  Các bạn lựa chọn phân hệ "Thuế thu nhập doanh nghiệp" >> "Quyết toán thuế TNDN năm (03/TNDN)".

  Chọn tờ khai quyết toán thuế TNDN 03-TNDN

  Màn hình hiển thị tờ khai thuế, chọn thêm PL 114/2020/NĐ-CP như hình bên dưới

  Phu luc 114 nam 2020

  Bước #4: Cung cấp thông tin và kê khai thuế TNDN năm 2020

  Ngoài những thông tin kê khai thuế của tờ khai quyết toán thuế TNDN mẫu 03/TNDN các bạn điền thông tin để hưởng ưu đãi thuế TNDN theo NĐ 114/2020/NĐ-CP chi tiết như sau:

  Kê khai phụ lục NĐ 114 năm 2020 về ưu đãi giảm thuế 30%

  Lưu ý:

  • Chỉ tiêu 11 (đang đánh số 01): là số thuế TNDN phải nộp của hoạt động sản xuất kinh doanh chính, sau khi đã hưởng các ưu đãi thuế của doanh nghiêp (ngành nghề, địa bàn, lĩnh vực,...)

  Ví dụ: 10 triệu đồng

  • Chỉ tiêu 12 (đang đánh số 02); là số thuế TNDN phải nộp của hoạt động chuyển nhượng bất động sản của doanh nghiệp xác định.

  Ví dụ: 20 triệu đồng,

  Nếu doanh nghiệp các bạn không có hoạt động chuyển nhượng BĐS thì điền bằng: 0 đồng

  • Chỉ tiêu 13 (đang đánh số 03): Được xác định là số thuế TNDN phải nộp cho hoạt động khác sau khi đã trừ các ưu đãi khác về thuế TNDN

  Ví dụ: 15 triệu đồng

  Sau khi điền các thông tin số thuế TNDN phải nộp của từng hoạt động, các chỉ tiêu [15], [16], [17] sẽ tự động tính được số thuế ưu đãi theo Nghị định 114 năm 2020 của chính phủ tương ứng.

  - Chỉ tiêu [C14] - Số thuế được miễn, giảm không theo Luật thuế TNDN: chỉ tiêu này phải ánh số thuế TNDN được miễn, giảm theo Nghị quyết, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các trường hợp được miễn, giảm khác không theo Luật thuế TNDN.

  + Nội dung này được lấy từ chỉ tiêu [15] của PL 114/2020/NĐ-CP

  - Chỉ tiêu [D2] - Thuế TNDN từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản: Chỉ tiêu này phản ánh số thuế TNDN phát sinh phải nộp từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong kỳ tính thuế và được xác định căn cứ chỉ tiêu [15] trên Phụ lục 03-5/TNDN kèm theo Tờ khai quyết toán thuế TNDN.

  + Chỉ tiêu này được xác định lấy từ chỉ tiêu Phụ lục 03-5/TNDN sau khi trừ đi ưu đãi thuế là chỉ tiêu [16] của PL 114/2020/NĐ-CP

  - Chỉ tiêu [D3] - Thuế TNDN phải nộp khác (nếu có): Chỉ tiêu này phản ánh số thuế TNDN phải nộp từ các hoạt động khác ngoài hoạt động SXKD và hoạt động chuyển nhượng bất động sản nêu trên.

  Ví dụ: Theo quy định của Luật thuế TNDN thì trong thời hạn 5 năm, kể từ khi trích lập, nếu Quỹ phát triển khoa học và công nghệ không được sử dụng hoặc sử dụng không hết 70% hoặc sử dụng không đúng mục đích thì doanh nghiệp phải nộp ngân sách nhà nước phần thuế TNDN tính trên khoản thu nhập đã trích lập quỹ mà không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích và phần lãi phát sinh từ số thuế thu nhập doanh nghiệp đó. Thuế suất thuế TNDN dùng để tính số thuế thu hồi là thuế suất áp dụng cho doanh nghiệp trong thời gian trích lập quỹ. Doanh nghiệp tự xác định số thuế TNDN tính trên phần thu nhập đã trích lập quỹ mà không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích để điều bào chỉ tiêu này.

  + Chỉ tiêu này được xác định thuế TNDN của hoạt động khác sau khi trừ đi ưu đãi thuế là chỉ tiêu [17] của PL 114/2020/NĐ-CP

  Sau khi hoàn thành các nội dung khác của tờ khai thuế TNDN mẫu 03/TNDN các bạn lưu và kết xuất file xml để nộp tờ khai thuế qua mạng lên thuedientu của TCT là hoàn thành.

  #4. Một số câu hỏi thường gặp

  Hỏi: Doanh thu xác định ưu đãi thuế TNDN gồm những gì?

  Trả lời: Tổng doanh thu trong kỳ tính thuế TNDN năm 2020 của DN bao gồm toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền cung ứng dịch vụ kể cả trợ giá, phụ thu, phụ trội mà DN được hưởng theo quy định của Luật Thuế TNDN và các văn bản hướng dẫn thi hành.

  Hỏi: Các khoản thu nhập thanh lý tài sản cố định có được ưu đãi theo NĐ 114 không?

  Trả lời: Có, khoản thu nhập này được ưu đãi giảm 30% số thuế TNDN theo NĐ 114 nhé.

  Hỏi: Có thể tải phầm mềm HTKK phiên bản mới nhất ở đâu?

  Trả lời: Các bạn tải phần mềm HTKK mới nhất tại đây nhé.

  Hỏi: Khi gặp lỗi khi sử dụng cài đặt, sử dụng phần mềm HTKK xử lý như thế nào?

  Trả lời: Lỗi phần mềm HTKK hiện nay gặp khá nhiều, để xem các lỗi HTKK thường gặp các bạn xem tại đây nhé.

  Trên đây, Hãng Kiểm toán ES-GLOCAL vừa chia sẻ các bạn về ưu đãi thuế TNDN năm 2020 theo Nghị định 114/2020/NĐ-CP. Nếu có vướng mắc hay cần hỗ trợ các bạn để lại bình luận bên dưới bài viết hoặc đặt câu hỏi theo đường dẫn: https://es-glocal.com/hoi-dap/. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết hướng dẫn xác định, kê khai ưu đãi thuế TNDN năm 2020 của chúng tôi.

  logo zalo

  Hỏi đáp Ưu đãi thuế là gì? Cách xác định, kê khai ưu đãi thuế TNDN 2020

  menu
  024 66 66 33 69
  Top