1312, Tháp B, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Hà Nội

T2 - T7: 8:00 - 17:30

024 66 66 33 69

[email protected]

  • Ngôn ngữ tiếng anh

Một số lỗi thường gặp khi nộp Quyết toán thuế TNCN 2020

Tin thuế

08:50 23/01/2021 Tin Tức Đặng Tiến Trung 1 bình luận

Hàng năm việc nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân có nhiều vướng mắc gặp phải. Làm thế nào để hạn chế có vướng mắc đó, ES-GLOCAL xin tóm tắt một số lỗi thường gặp khi nộp Quyết toán thuế TNCN 2020 mới nhất.

Sau đây là tổng hợp danh sách một số lỗi thường gặp khi nộp Quyết toán thuế TNCN 2020 một cách cơ bản nhất, nếu các bạn có thêm câu hỏi hoặc cần hỗ trợ vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé.

Giờ thì các bạn lướt qua những câu hỏi bên dưới nhé.

Một số lỗi khi Quyết toán thuế TNCN mới nhất
Một số lỗi khi Quyết toán thuế TNCN mới nhất

#1. Cá nhân tự quyết toán thuế TNCN bằng cách nào?

Câu hỏi: Khi Tôi tự quyết toán thì kê khai tờ khai nào và cách gửi tờ khai như thế nào?

Trả lời:

Cá nhân tự quyết toán thực hiện kê khai tờ khai 02/QTT-TNCN theo TT 92/2015/TT-BTC.

Người nộp thuế (NNT) vào website “thuedientu.gdt.gov.vn” chọn mục “Cá nhân” thực hiện “đăng nhập”, tạo tờ khai trực tiếp trên tab Quyết toán thuế/Kê khai trực tuyến và thực hiện gửi tệp tin dữ liệu của tờ khai đến cơ quan thuế quyết toán. Sau đó, NNT nộp hồ sơ khai thuế (bản giấy) tại cơ quan thuế quyết toán.

Để hiểu rõ từng bước, cách làm, cách kê khai mời các bạn tham khảo bài viết bên dưới.

>>> Xem thêm hướng dẫn quyết toán thuế TNCN 2020 với 04 BƯỚC đơn giản tại đây!

#2. Dùng phần mềm nào để quyết toán thuế TNCN 2019?

Câu hỏi: Tôi phải dùng ứng dụng phần mềm nào để thực hiện lập tờ khai quyết toán thuế TNCN 2019?

Trả lời: Các bạn có thể lập tờ khai quyết toán thuế TNCN bằng 2 cách:

Cách 1: Kê khai trực tuyến tại website thuedientu.gdt.gov.vn: NNT chọn mục Cá nhân, thực hiện “Đăng nhập”, chọn Tab “Quyết toán thuế/Kê khai trực tuyến” .

>>> Xem thêm hướng dẫn cá nhân tự quyết toán thuế TNCN qua mạng năm 2019 từ A-Z tại đây!

Cách 2: Sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai kiến trúc mới do Tổng cục Thuế cung cấp (Phần mềm HTKK phiên bản mới nhất). Các bạn tải phần mềm HTKK mới nhất hoặc tải tại tab Trang chủ, mục “Hỗ trợ/Phần mềm liên quan” của website http://nhantokhai.gdt.gov.vn/.

Tải phần mềm HTKK mới nhất
Tải phần mềm HTKK mới nhất

Hoặc các bạn có thể tải nhanh theo đường dẫn bên dưới.

>>> Xem thêm phần mềm HTKK mới nhất của Tổng cục thuế tại đây!

#3. Quên mã số thuế TNCN thì làm thế nào?

Câu hỏi: Trường hợp quên mã số thuế thì tôi có thể tìm mã số thuế của cá nhân ở đâu?

Trả lời: Trường hợp Người nộp thuế đã được cấp MST cá nhân, để tra cứu mã số thuế cá nhân, NNT vào website “http://thuedientu.gdt.gov.vn/”, chọn mục “Cá nhân” chọn “Tra cứu thông tin người nộp thuế” và nhập điều kiện tra cứu như CMT/ thẻ căn cước/ Hộ chiếu,... Hệ thống sẽ hiển thị kết quả tra cứu là thông tin cá nhân gồm MST, Cơ quan thuế, Ngày cấp,..

>>> Đơn giản xem thêm tra cứu MST TNCN mới nhất tại đây!

#4. Làm thế nào để tra cứu Mã số thuế người phụ thuộc?

Câu hỏi: Tôi có thể tra cứu thông tin người phụ thuộc (NPT) như thế nào?

Trả lời: Các bạn liên hệ với cục thuế các tỉnh thành nơi bạn khai báo người phụ thuộc để xin thông tin mã số thuế người phụ thuộc. Trường hợp, nếu bạn là doanh nghiệp khai tăng người phụ thuộc cho người lao động có thể tra cứu mã số thuế người phụ thuộc được nhé.

Liên hệ bộ phận đăng ký thuế của cơ quan thuế để được hỗ trợ,

  • Hồ Chí Minh: Điện thoại 02837702288 - máy lẻ 6036
  • Hà Nội: Điện thoại 024 376 2243
  • ....

>>> Xem thêm hướng dẫn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc đơn giản tại đây!

#5. Cảnh báo lỗi TNCNOnline ngừng hoạt động?

Câu hỏi: Khi tôi đăng nhập website https://tncnonline.com.vn/ thành công và gửi file quyết toán thuế TNCN thì gặp cảnh báo như dưới đây thì phải xử lý thế nào?

“Từ ngày 08/03/2018, hệ thống TNCNonline ngừng cung cấp dịch vụ gửi các tờ khai quyết toán thuế TNCN, tờ khai Đăng kỷ cấp mã số thuế người phụ thuộc (mẫu 02TH). Hệ thống TNCNonline giữ lại chức năng Gửi tờ khai cấp mã số thuế qua cơ quan chi trả (Mẫu 01-TNCN) và các chức năng Tra cứu dữ liệu.

>>>Xem website tncnonline.com.vn bị lỗi và cách khắc phục tại đây!

Do vậy đề nghị Doanh nghiệp, Cá nhân, Tổ chức thực hiện:“Từ ngày 08/03/2018, hệ thống TNCNonline ngừng cung cấp dịch vụ gửi các tờ khai quyết toán thuế TNCN, tờ khai Đăng kỷ cấp mã số thuế người phụ thuộc (mẫu 02TH).

Hệ thống TNCNonline giữ lại chức năng Gửi tờ khai cấp mã số thuế qua cơ quan chi trả (Mẫu 01-TNCN) và các chức năng Tra cứu dữ liệu. Do vậy đề nghị Doanh nghiệp, Cá nhân, Tổ chức thực hiện:

- Doanh nghiệp gửi tờ khai quyết toán thuế TNCN, đăng kỷ cấp mã số thuế người phụ thuộc qua trang http://kekhaithue.gdt.gov.vn hoặc trang http://thuedientu.gdt.gov.vn.

- Cá nhân và Tổ chức chưa sử dụng chữ ký số gửi tờ khai Quyết toán thuế, đăng kỷ người phụ thuộc qua trang http://thuedientu.gdt.gov.vn.

- Với tờ khai Đăng kỷ cấp mã số thuế qua cơ quan chi trả (mẫu 01-TNCN): Tổ chức chi trả vẫn gửi tờ khai qua trang https://tncnonline.com.vn cho đến khi có thông báo thay đổi của cơ quan Thuế.”. Xem thêm tncnonline.com.vn bị lỗi và cách khắc phục tại đây

Trả lời:
Từ ngày 08/03/2018, hệ thống https://tncnonline.com.vn ngừng cung cấp dịch vụ gửi các tờ khai quyết toán thuế TNCN.
Để thực hiện gửi tệp tin dữ liệu quyết toán TNCN, Người nộp thuế truy cập vào website http://thuedientu.gdt.gov.vn chọn mục “Cá nhân”, thực hiện “đăng nhập”, tạo tờ khai trực tiếp trên Tab Quyết toán thuế/Kê khai trực tuyến và thực hiện gửi tệp tin dữ liệu của tờ khai đến cơ quan thuế quyết toán.

>>> Xem thêm hướng dẫn cá nhân tự quyết toán thuế TNCN qua mạng tại đây!

#6. Ngày cấp mã số thuế không đúng, vui lòng nhập lại?

Câu hỏi: Khi tôi thực hiện đăng nhập vào trang http://thuedientu.gdt.gov.vn, thì bị báo lỗi “ngày cấp mã số thuế không đúng, vui lòng nhập lại”. Vậy tôi phải làm gì?

Trả lời: Nguyên nhân: do người nộp thuế nhập chưa đúng ngày cấp MST. NNT cần nhập đúng ngày cấp MST.V

Bước 1: NNT thực hiện tra cứu thông tin cơ quan thuế đang quản lý mã số thuế: NNT vào website http://thuedientu.gdt.gov.vn, chọn mục “Cá nhân” chọn “Tra cứu thông tin người nộp thuế” và nhập điều kiện tra cứu như CMT/ thẻ căn cước/ Hộ chiếu,... Hệ thống sẽ hiển thị kết quả tra cứu là thông tin cá nhân gồm MST, Cơ quan thuế quản lý, Ngày cấp mã số thuế,...

Bước 2: Người nộp thuế vào website http://thuedientu.gdt.gov.vn chọn mục “Cá nhân” thực hiện “Đăng nhập”, nhập ngày cấp mst đã tra cứu ở bước 1.

>>> Xem thêm tra cứu ngày cấp mã số thuế tại đây!

#7. Cơ quan thuế quản lý không đúng, vui lòng chọn lại

Câu hỏi: quyết toán thuế TNCN năm 2019, Người nộp thuế nộp hồ sơ quyết toán tại Cục thuế TP.HCM.
Khi đăng nhập gửi file quyết toán trên website http://thuedientu.gdt.gov.vn, khi tôi chọn CQT quản lý là Cục thuế TP.HCM thì hệ thống báo lỗi “Cơ quan thuế quản lý không đúng, vui lòng chọn lại!". Vậy tôi phải làm gì?

Trả lời:
Nguyên nhân: do cơ quan thuế quản lý MST khác cơ quan thuế quyết toán. NNT cần lựa chọn đúng thông tin cơ quan thuế quản lý.

Bước 1: Người nộp thuế thực hiện tra cứu thông tin cơ quan thuế đang quản lý mã số thuế: Người nộp thuế vào website http://thuedientu.gdt.gov.vn , chọn mục “Cá nhân” chọn “Tra cứu thông tin người nộp thuế” và nhập điều kiện tra cứu như CMT/ thẻ căn cước/ Hộ chiếu,... Hệ thống sẽ hiển thị kết quả tra cứu là thông tin cá nhân gồm MST, Cơ quan thuế quản lý, Ngày cấp,...

Bước 2: Người nộp thuế vào website http://thuedientu.gdt.gov.vn chọn mục “Cá nhân” thực hiện “Đăng nhập”, chọn cơ quan thuế quản lý đã tra cứu ở bước 1.

>>> Xem cách tra cứu thông tin người nộp thuế tại đây!

#8. Nộp lại tờ khai quyết toán thuế TNCN có được không?

Câu hỏi: Tôi đã nộp tệp tin dữ liệu tờ khai thành công. Sau đó, tôi phát hiện tệp tin dữ liệu đã gửi không chính xác và muốn gửi lại tệp tin dữ liệu khác cùng kỳ kê khai. Cách gửi lại tệp tin dữ liệu tờ khai thực hiện như thế nào?

Trả lời:

Các bạn cần tra cứu lại tệp tin dữ liệu tờ khai đã gửi để xem trạng thái xử lý tờ khai: Các bạn vào website http://thuedientu.gdt.gov.vn chọn mục “Cá nhân” thực hiện “đăng nhập”, chọn tab “Quyết toán thuế/Tra cứu tờ khai”, chọn các thông số dưới đây và nhấn tra cứu:

- Tờ khai: “02/QTT-TNCN Tờ khai quyết toán thuế...”

- Từ ngày đến ngày...Hệ thống hiển thị thông tin dữ liệu tờ khai các bạn đã gửi có trạng thái tệp tin.

Nếu trạng thái tệp tin đã gửi là:

- “ICANHAN - Chờ phê duyệt”: NNT thực hiện lại các bước gửi tệp tin trên website http://thuedientu.gdt.gov.vn và tích chọn ô “Gửi lại file dữ liệu”;

- “ICANHAN - Đã phê duyệt” hoặc “ICANHAN - Đã xử lý thành công”: NNT gửi tờ khai bổ sung nếu đã hết hạn nộp chính thức (lưu ý chỉ gửi bổ sung khi đã có tờ khai chính thức). Nếu vẫn còn trong hạn nộp gửi tờ khai chính thức, thì NNT tích vào ô “Gửi lại file dữ liệu” để gửi tờ khai.

Như vậy, ES-GLOCAL đã chia sẻ một số lỗi thường gặp khi nộp quyết toán thuế TNCN 2020 mới nhất hiện nay. Nếu có vướng mắc hay cần hỗ trợ các bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc đặt câu hỏi theo đường dẫn: https://es-glocal.com/hoi-dap/. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết lỗi thường gặp khi nộp Quyết toán thuế TNCN 2020 của chúng tôi.

logo zalo

Hỏi đáp Một số lỗi thường gặp khi nộp Quyết toán thuế TNCN 2020

h

huynh thi bich thao

0907561xxx

�? khai không đúng định dạng với XSD. -Dữ liệu sai tại dòng: 90. - Chi tiết: cvc-complex-type.2.4.a: Invalid content was found starting with element 'ct07'. One of '{"http://kekhaithue.gdt.gov.vn/TKhaiThue":caNhanNNUQQT}' is expected. , các anh chị giúp dùm em là bị sao ạ , khi em nộp online

Đặng Tiến Trung

Quản trị viên

Hi Bạn Thảo, Lỗi này bạn gặp là lỗi " Tờ khai không đúng định dạng với XSD". Để sửa tờ khai này bạn xem tham khảo bài viết theo đường dẫn: https://es-glocal.com/tong-hop-sua-loi-to-khai-khong-dung-dinh-dang-voi-xsd-day-du-nhat.html Hoặc gửi tờ khai qua email: [email protected], chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn, chúc bạn sức khỏe và thành công!
menu
024 66 66 33 69
Top