1312, Tháp B, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Hà Nội

T2 - T7: 8:00 - 17:30

024 66 66 33 69

[email protected]

  • Ngôn ngữ tiếng anh

Lương NET và lương Gross là gì? So sánh sự khác nhau giữa Lương NET và Lương GROSS

Tin thuế

17:26 17/10/2019 Tin Tức Nguyễn Đình Viên 0 bình luận

Lương NET và lương GROSS là gì? Sự khác nhau giữa Lương NET & Lương GROSS là gì? Người lao động nên chọn loại lương nào khi ĐÀM PHÁN về lương? Các bạn hãy cùng ES-GLOCAL tìm hiểu để giải đáp các thắc mắc ở trên nhé.

Lương NET và Lương GROSS
Lương NET và Lương GROSS

Khi đã được nhận vào làm việc ở 1 doanh nghiệp hoặc công ty nào đó, trong quá trình đàm phán lương các bạn cần hỏi rõ với người trực tiếp phỏng vấn mình về vấn đề lương bạn nhận được là Lương NET hay Lương GROSS. Chỉ cần không làm rõ ở vấn đề này cũng sẽ có thể làm bạn mất đi rất nhiều quyền lợi mà chính các bạn là người xứng đáng được hưởng nhưng vì không rõ ràng ngay từ đầu nên bạn mất đi những quyền lợi đó.

1. Lương NET là gì?

Lương NET là khoản lương mà người lao động nhận được từ chủ doanh nghiệp, công ty sau khi trừ đi các khoản phí. Các khoản phí ở đây bao gồm: Thuế TNCN, Các khoản trích BHXH; các khoản phí khác...

Tại sao được gọi là Lương NET? NET là từ tiếng anh dịch ra có nghĩa là thực. Như vậy lương NET được hiểu nôm na là khoản lương thực tế người lao động được nhận.

VD: Khi trao đổi với chủ doanh nghiệp, nhà tuyển dụng các bạn đồng ý nhận về với mức lương 15 triệu lương NET/tháng thì hàng tháng khi trả lương bạn sẽ nhận được đúng số tiền 15 triệu chuyển đến tận tay hoặc tài khoản của các bạn. Tất nhiên trong tháng đó bạn không có tạm ứng tiền lương nhé.

2. Lương GROSS là gì

Lương Gross là khoản lương mà người lao động nhận được bao gồm cả các khoản thuế TNCN, Bảo hiểm xã hội và một số khoản phí khác.

Hàng tháng khi trả lương cho người lao động công ty trừ đi các khoản chi phí trên để trả lại phần còn lại cho người lao động

Tại sao được gọi là Lương GROSS? GROSS là từ tiếng anh được Việt hóa có nghĩa là tổng. Như vậy Lương Gross được hiểu là tổng số lương người lao động được nhận chưa trừ đi các khoản chi phí.

VD: Khi phỏng vấn bạn đã đồng ý với nhà tuyển dụng mức lương GROSS là 20 triệu/tháng thì hàng tháng sau khi trừ đi các khoản Thuế TNCN (nếu có); Khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc và một số khoản chi phí khác tùy thuộc vào chính sách của nhà tuyển dụng thì mức lương bạn nhận được sẽ không phải là số tiền 20 triệu kia nữa mà sẽ là số thấp hơn số đó.

Mời các bạn xem thêm bài viết: Hướng dẫn Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ A - Z

3. Sự khác nhau giữa lương NET và lương GROSS

Như đã phân tích ở trên, các bạn có thể thấy Lương net và lương Gross có mối quan hệ như sau:

Lương NET = Lương GROSS - Các khoản phí (Chi phí Thuế TNCN, Các khoản BH bắt buộc, Chi phí khác...)

Như vậy có thể thấy sự khác biệt rõ ràng giữa lương NET và Lương Gross đó là số tiền bạn nhận được đã hoặc không bao gồm các khoản phí người lao động phải trả.

4. Người lao động nên chọn loại lương nào khi đàm phán về lương?

Lương NET và Lương GROSS nên nhận lương nào?
Lương NET và Lương GROSS nên nhận lương nào?

Hiện nay các doanh nghiệp thường linh động trả lương NET hoặc lương GROSS tùy vào mong muốn của người lao động. Vậy khi chọn đàm phán về lương, người lao động nên chọn lương NET hay GROSS.

Với những phân tích của ES-GLOCAL các bạn có thể tự đưa ra được câu trả lời cho mình rồi. Còn với quan điểm của ES-GLOCAL thì mỗi hình thức nhận lương có những ưu điểm và nhược điểm không giống nhau. Quan trọng nhất là phần này đó chính là việc các bạn cần biết rõ doanh nghiệp có đóng BHXH cho mình hay không? Mức đóng các khoản BHXH một tháng là bao nhiêu? Các khoản chi phí khác ngoài thuế TNCN có không, là những khoản nào, chi phí bao nhiêu? Làm rõ được các vấn đề đó các bạn sẽ chủ động hơn trong việc nhận lương NET hay Lương GROSS.

Khi nhận lương NET có bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra được việc doanh nghiệp có đóng BHXH bằng cách:

Hướng dẫn tra cứu quá trình tham gia BHXH

Như vậy, ES-GLOCAL vừa cùng các bạn tìm hiểu về Lương NET và Lương GROSS cũng như sự khác nhau giữa 2 loại lương đó. Nếu các bạn có vấn đề nào chưa rõ hoặc cần hỗ trợ các bạn để lại bình luận bên dưới hoặc đặt câu hỏi theo đường dẫn: https://es-glocal.com/hoi-dap/. Cám ơn các bạn.

logo zalo

Hỏi đáp Lương NET và lương Gross là gì? So sánh sự khác nhau giữa Lương NET và Lương GROSS

menu
024 66 66 33 69
Top