1312, Tháp B, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Hà Nội

T2 - T7: 8:00 - 17:30

024 66 66 33 69

[email protected]

  • Ngôn ngữ tiếng anh

Một số vấn đề về khấu hao tài sản cố định trong doanh nghiệp

09:30 10/09/2021 Tin Tức Đặng Tiến Trung 0 bình luận

Tài sản cố định là một phần quan trọng của doanh nghiệp. Vậy có bắt buộc phải đăng ký trích khấu hao tài sản cố định? Thời hạn nộp đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ được quy định như thế nào? Sau đây, Hãng Kiểm toán ES-GLOCAL xin gửi tới các bạn những chia sẻ liên quan đến một số vấn đề về TSCĐ và khấu hao tài sản cố định trong doanh nghiệp.

Khấu hao tài sản cố định

Dưới đây là nội dung chi tiết của bài viết, mời các bạn đón đọc!

I. Khấu hao tài sản cố định là gì?

Tài sản cố định chính là những tư liệu sản xuất được chuyên dùng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, có giá trị lớn và được DN sử dụng vào nhiều kỳ sản xuất.
Khấu hao được hiểu là việc tính toán, định giá và phân bổ có hệ thống giá trị của tài sản cố định do sự hao mòn sau một quãng thời gian đưa vào sử dụng.
Khấu hao TSCĐ trong DN là việc kế toán tính toán, phân bổ giá trị tài sản cố định sau một thời gian sử dụng do hao mon.

II. Ý nghĩa của việc khấu hao tài sản cố định

- Khấu hao TSCĐ một cách hợp lý là biện pháp giúp DN thực hiện bảo toàn vốn cố định của mình.
- Thông qua việc khấu hao TSCĐ hợp lý có thể giúp DN thu hồi được đầy đủ vốn cố định khi TSCĐ đó hết thời gian sử dụng.
- Bên cạnh đó, khấu hao TSCĐ còn là nhân tố quan trọng để xác định giá thành sản phẩm, đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh,
- Không những vậy, việc tính khấu hao tài sản cố định chính xác cũng là cơ sở để tính toán việc tái đầu tư và tái san xuất.

Khấu hao tài sản cố định

III. Đăng kí khấu hao tài sản cố định

Quy định về đăng ký khấu hao TSCĐ mới nhất:

Theo khoản 3, khoản 4 Điều 13 Thông tư số 45/2013/TT-BTC hướng dẫn về phương pháp trích khấu hao tài sản cố định:
“3. Doanh nghiệp tự quyết định phương pháp trích khấu hao, thời gian trích khấu hao TSCĐ theo quy định tại Thông tư này và thông báo với cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước khi bắt đầu thực hiện.

4. Phương pháp trích khấu hao áp dụng cho từng TSCĐ mà doanh nghiệp đã lựa chọn và thông báo cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý phải được thực hiện nhất quán trong suốt quá trình sử dụng TSCĐ. Trường hợp đặc biệt cần thay đổi phương pháp trích khấu hao, doanh nghiệp phải giải trình rõ sự thay đổi về cách thức sử dụng TSCĐ để đem lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp. Mỗi tài sản cố định chỉ được phép thay đổi một lần phương pháp trích khấu hao trong quá trình sử dụng và phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.”

>>> Xem thêm các phương pháp trích khấu hao tài sản cố định tại đây nhé!

Theo Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC quy định về thuế TNDN:
“1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
2. Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:
2.2. Chi khấu hao tài sản cố định thuộc một trong các trường hợp sau:

Doanh nghiệp thực hiện thông báo phương pháp trích khấu hao tài sản cố định mà doanh nghiệp lựa chọn áp dụng với cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước khi thực hiện trích khấu hao.
(ví dụ: thông báo lựa chọn thực hiện phương pháp khấu hao đường thẳng...).
Hàng năm doanh nghiệp trích khấu hao tài sản cố định theo quy định hiện hành của Bộ Tài chính về chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định kể cả trường hợp khấu hao nhanh (nếu đáp ứng điều kiện).”

Theo Công văn 803/TCT-CS ngày 13 tháng 3 năm 2019 của Tổng cục thuế:
"Căn cứ quy định nêu trên, về nguyên tắc doanh nghiệp phải thực hiện thông báo phương pháp trích khấu hao TSCĐ mà doanh nghiệp lựa chọn áp dụng với cơ quan thuế trực tiếp quản lý trước khi thực hiện trích khấu hao. Việc xác định khoản khấu hao TSCĐ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN thực hiện theo quy định về trích khấu hao TSCĐ và pháp luật thuế TNDN hiện hành."

Như vậy:
- Thời hạn nộp đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ là: Trước khi thực hiện trích khấu hao TSCĐ -> Doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản gửi cho Chi cục thuế.

- Chi phí khấu hao TSCĐ được trừ nếu: Doanh nghiệp đã đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ với cơ quan thuế và thực hiện theo quy trên (có hóa đơn, chứng từ đầy đủ; Phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh; Thực hiện trích khấu hao theo khung quy định ...)

IV. Một số câu hỏi thường gặp

Hỏi: Có những phương pháp trích khấu hao nào?

Trả lời: Các phương pháp trích khấu hao được ES-GLOCAL giới thiệu qua bài viết Các phương pháp trích khấu hao tài sản cố định.

Hỏi: Tài sản cố định nhận biếu, tặng có phải trích khấu hao không?

Trả lời: Mời các bạn theo dõi bài viết về Tài sản cố định nhận biếu, tặng tại đây nhé.

Trên đây, Hãng Kiểm toán ES-GLOCAL vừa chia sẻ tới bạn đọc bài viết về một số vấn đề về TSCĐ và khấu hao tài sản cố định trong doanh nghiệp. Nếu có vướng mắc hay cần hỗ trợ các bạn để lại bình luận bên dưới hoặc đặt câu hỏi theo đường dẫn: https://es-glocal.com/hoi-dap/. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công!

logo zalo

Hỏi đáp Một số vấn đề về khấu hao tài sản cố định trong doanh nghiệp

menu
024 66 66 33 69
Top