1312, Tháp B, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Hà Nội

T2 - T7: 8:00 - 17:30

024 66 66 33 69

[email protected]

 • Ngôn ngữ tiếng anh

Hợp đồng Thuê nhà có bắt buộc công chứng hay chứng thực không

01:47 20/12/2017 Tin Tức Es-glocal 0 bình luận

Hãng Kiểm toán Es-Glocal xin chia sẻ Hợp đồng Thuê nhà có bắt buộc công chứng hay chứng thực, với các hợp đồng trên 06 tháng hay nhỏ hơm 06 tháng thì có khác nhau gì? Es-Glocal xin chia sẻ như sau:

  Hợp đồng thuê nhà có phải công chứng hay không?
  Hợp đồng thuê nhà có phải công chứng hay không?

  Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc công chứng hay chứng thực không

  • Khi thanh kiểm tra thuế cơ quan thuế luôn yêu cầu nộp hợp đồng thuê nhà có công chứng nhằm quản lý nghĩa vụ đóng thuế từ việc cho thuê nhà.
  • Vậy việc cho thuê nhà thì hợp đồng này có cần phải công chứng không?

  Căn cứ: Tại điểm 28 Mục III Nghị quyết 52/NQ-CP ngày 10/12/2010 về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính đã bãi bỏ quy định phải công chứng hợp đồng thuê nhà. Nghị quyết này quy định: “Bãi bỏ quy định bắt buộc công chứng các hợp đồng nói trên, quy định việc công chứng các hợp đồng nói trên được thực hiện theo nhu cầu của các bên tham gia hợp đồng” bao gồm hợp đồng thuê nhà, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất…

  Căn cứ: Theo Điều 492, Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  Căn cứ: Tại Khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở 2014 quy định: "Đối với trường hợp tổ chức tặng, cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở, thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu".

  Căn cứ: tại Khoản 2 Điều 17 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng quy định: "Hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận, trừ hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 10 của luật này thì phải công chứng hoặc chứng thực".

  Do đó: từ ngày 1-7-2015 hợp đồng cho thuê nhà ở DÙ DƯỚI 06 tháng hay TRÊN 06 tháng KHÔNG thực hiện công chứng, chứng thực VẪN CÓ hiệu lực pháp luật

  –Trong trường hợp các bên không tin tưởng nhau trong giao dịch thuê nhà ở, thì có thể thỏa thuận công chứng hoặc chứng thực hợp đồng cho thuê nhà ở để yên tâm và đảm bảo hơn quyền lợi của các bên khi có tranh chấp phát sinh.

  Như vậy: đối với trường hợp các hợp đồng cho thuê nhà ở được ký kết từ ngày Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực (từ ngày 1/7/2015) không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên giao kết hợp đồng có nhu cầu.

  Nguồn: Thư viện Phát Luật

  Mời các bạn xem tiếp:

  logo zalo

  Hỏi đáp Hợp đồng Thuê nhà có bắt buộc công chứng hay chứng thực không

  menu
  024 66 66 33 69
  Top