1312, Tháp B, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Hà Nội

T2 - T7: 8:00 - 17:30

024 66 66 33 69

[email protected]

  • Ngôn ngữ tiếng anh

Hướng dẫn sửa lỗi và đăng ký chứng thư số với Cơ quan thuế

Tin thuế

14:17 30/10/2020 Tin Tức Đặng Tiến Trung 0 bình luận

Cách đăng ký chứng thư số với Cơ quan thuế là gì hay Lỗi chứng thư số chưa đăng ký với Cơ quan thuế sửa như thế nào? Các lỗi thường gặp khi chứng thư số (chữ ký số) chưa đăng ký với CQT gồm những lỗi gì?

Để tiện theo dõi bài viết này, các bạn có thể xem chi tiết các nội dung dưới đây

Về cách đăng ký chứng thư số với Cơ quan thuế hay sửa lỗi chứng thư số chưa đăng ký với Cơ quan thuế là như thế nào? Các bạn cần hiểu rõ việc đăng ký chứng thư số với Cơ quan thuế là gì?

#1. Đăng ký chứng thư số với cơ quan thuế là gì?

Việc đăng ký chứng thư số với Cơ quan thuế là việc các bạn thực hiện đăng ký, thông báo số Serial của chữ ký số các bạn đang dùng với CQT để xác nhận chứng thư số (chữ ký số) đó. Một doanh nghiệp có thể nhiều chữ ký số, mỗi chữ ký số có một thông số Serial khác nhau và sử dụng cho một hoặc nhiều mục đích khác nhau.

#2. Khi nào cần đăng ký chứng tư số với Cơ quan thuế

Như trên các bạn đã biết một doanh nghiệp, tổ chức có thể có nhiều chứng thư số, mỗi chứng thư số có một serial khác nhau. Như vậy, để có thể xác thực tờ khai, nộp thuế điện tử hay kê khai thuế điện tử qua mạng thì các bạn cần đăng ký chứng thư số với Cơ quan thuế (CQT). Một số dịch vụ của CQT hiện nay gồm:

- Kê khai, nộp tờ khai thuế điện tử qua mạng;

- Nộp thuế điện tử qua mạng online;

- Hoàn thuế điện tử qua mạng ETAX;

- Tra cứu tờ khai thuế đã nộp;

- Tra cứu nợ thuế với CQT, Hải quan, ...;

- ...

#3. Đăng ký chứng thư số với cơ quan thuế

Để đăng ký chứng thư số với Cơ quan thuế các bạn cần chuẩn bị: Chứng thư số (còn thời hạn) của một số đơn vị cung cấp chứng thư số (hay còn gọi: chữ ký số), máy tính có kết nối Internet, và đã cài đặt Driver của chữ ký số đó. Tiếp theo các bạn làm tuần tự theo hướng dẫn bên dưới đây.

Bước #1: Đăng nhập hệ thống thuế điện tử

- Các bạn truy cập theo đường dẫn https://thuedientu.gdt.gov.vn/ để đăng nhập.

- Tiếp đến các bạn vào phần đăng nhập và gõ MST-ql và mật khẩu tương ứng của tài khoản này.

Lưu ý: Các bạn cần dùng tài khoản MST-QL (Viết tắt: Quản lý) để có đầy đủ quyền mới đăng ký được nhé. Nếu các bạn chưa biết đăng nhập có thể tham khảo bên dưới. Trường hợp các bạn đã biết các bạn chuyển tiếp xuống Bước 2 nhé.

>>> Xem thêm hướng dẫn đăng nhập thuế điện tử tại đây nhé!

Bước #2: Truy cập vào phân hệ quản lý tài khoản / Thay đổi thông tin dịch vụ

Các bạn thực hiện lần lượt theo hình bên dưới nhé.

Thay đổi thông tin dịch vụ đăng ký chứng thư số với Cơ quan thuế
Thay đổi thông tin dịch vụ đăng ký chứng thư số với Cơ quan thuế

Như hình trên, các bạn xem lần lượt theo hình nhé.

Lưu ý: Ở hình trên chúng ta thay đổi chứng thư số của dịch vụ nộp thuế điện tử thì chỉ làm như hình số 04, nếu thay đổi dịch vụ kê khai thuế điện tử thì chỉ làm hình số 03. Trường hợp các bạn thay đổi cả hai dùng một chữ ký số đó thì thay đổi lần lượt từng dịch vụ một nhé.

Dưới đây, Hãng Kiểm toán ES-GLOCAL hướng dẫn chi tiết thay đổi thông tin chữ ký số cho từng dịch vụ một lần lượt là kê khai thuế điện tửnộp tiền thuế điện tử qua mạng nhé.

#3.1. Đối với dịch vụ khai thuế điện tử

Như hình trên, để thay đổi thông tin dịch vụ khai thuế điện tử các bạn chọn thay đổi thông tin dịch vụ ở mục khai thuế điện tử nhé.

Tiếp theo màm hình hiển thị như sau:

Thay đổi số serial của  dịch vụ khai thuế điện tử
Thay đổi số serial của dịch vụ khai thuế điện tử

Note: Khi này các bạn cần cắm chữ ký số vào máy tính để máy tính của thể nhận được chữ ký số. Khi ấn vào "Thay đổi CKS" thì máy tính sẽ yêu cầu "Nhập mã PIN" của chữ ký số. Bạn nhập mã PIN chữ ký số để tiếp tục.

Tiếp theo, Sau khi ấn "Tiếp tục" như hình trên các màm hình chuyển sang xác nhận tờ khai. Các bạn kiểm tra các thông tin trên từ khai, nếu đúng thì ấn ký và gửi như hình bên dưới.

Việc ấn ký và gửi này máy tính sẽ yêu cầu xác nhận mã PIN lần nữa, các bạn gõ lại mã PIN của Chữ ký số vào để hoàn thành việc ký và nộp tờ khai thuế đăng ký chứng thư số với Cơ quan thuế qua mạng đối với dịch vụ kê khai thuế điện tử nhé.

Ký và nộp tờ đăng ký thay đổi thông tin dịch vụ

Như vậy, các bạn đã hoàn thành việc đăng ký chứng thư số với Cơ quan thuế đối với dịch vụ khai thuế điện tử qua mạng online của CQT. Đối với dịch vụ nộp thuế điện tử các bạn làm tương tự hoặc theo dõi bên dưới nhé.

#3.2. Đối với dịch vụ nộp thuế điện tử

Như hình trên, để thay đổi thông tin dịch vụ nộp thuế điện tử các bạn chọn thay đổi thông tin dịch vụ ở mục nộp thuế điện tử nhé của hình trên này nhé.

Tiếp theo màm hình hiển thị như sau:

Thay đổi số serial của  dịch vụ nộp thuế điện tử
Thay đổi số serial của dịch vụ nộp thuế điện tử

Note: Khi này các bạn cần cắm chữ ký số vào máy tính để máy tính của thể nhận được chữ ký số. Khi ấn vào "Thay đổi CKS" thì máy tính sẽ yêu cầu "Nhập mã PIN" của chữ ký số. Bạn nhập mã PIN chữ ký số để tiếp tục.

Tiếp theo, Sau khi ấn "Tiếp tục" như hình trên các màm hình chuyển sang xác nhận tờ khai. Các bạn kiểm tra các thông tin trên từ khai, nếu đúng thì ấn ký và gửi như hình bên dưới.

Việc ấn ký và gửi này máy tính sẽ yêu cầu xác nhận mã PIN lần nữa, các bạn gõ lại mã PIN của Chữ ký số vào để hoàn thành việc ký và nộp tờ khai thuế đăng ký chứng thư số với Cơ quan thuế online đối với dịch vụ nộp thuế điện tử nhé.

Ký và nộp đăng ký thay đổi thông tin nộp thuế điện tử qua mạng

Như vậy, các bạn đã hoàn thành việc đăng ký chứng thư số với Cơ quan thuế đối với dịch vụ nộp thuế điện tử qua mạng của CQT.

#4. Một số lỗi thường gặp khi đăng ký chứng thư số với CQT và sửa lỗi

Hỏi: Lỗi chưng thư số chưa được đăng ký với Cơ quan thuế sửa như thế nào?

Trả lời: Việc chứng thư số chưa đăng ký với Cơ quan thuế là do hệ thuế chưa có thông tin về chứng thư đó. Để đăng ký chưng thư số với Cơ quan thuế các bạn xem tại đây nhé.

Hỏi: Doanh nghiệp, tổ chức của chung tôi có thể có nhiều chữ ký số được không?

Trả lời: Được, một doanh nghiệp, tổ chức có thể có nhiều chữ ký số nhé.

Hỏi: Dịch vụ khai thuế điện tử và nộp thuế điện tử có thể dùng hai chữ ký số khác nhau được không?

Trả lời: Được, Mỗi dịch vụ bạn có thể dụng một chữ ký số. Tuy nhiên một chữ ký số có thể dùng cho nhiều dịch vụ bạn nhé.

Trên đây, Hãng Kiểm toán ES-GLOCAL đã chia sẻ, hướng dẫn giải đáp các vướng mắc liên quan đến việc đăng ký chứng thư số với Cơ quan thuế hay sửa lỗi chưng thư số chưa đăng ký với Cơ quan thuế. Nếu có vướng mắc các có thể để lại bình luận bên dưới hoặc đặt câu hỏi theo đường dẫn https://es-glocal.com/hoi-dap/. Chúng tôi sẽ trả lời và giải đáp ngay khi có thể. Cảm ơn các bạn, chúc các bạn thành công!

logo zalo

Hỏi đáp Hướng dẫn sửa lỗi và đăng ký chứng thư số với Cơ quan thuế

menu
024 66 66 33 69
Top