1312, Tháp B, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Hà Nội

T2 - T7: 8:00 - 17:30

024 66 66 33 69

[email protected]

 • Ngôn ngữ tiếng anh

Tỷ giá tính thuế xuất, nhập khẩu theo quy định mới nhất hiện nay

Tin thuế

10:33 18/02/2021 Tin Tức Đặng Tiến Trung 0 bình luận

Tỷ giá tính thuế xuất nhập khẩu theo quy định mới nhất hiện nay như thế nào? Tỷ giá kê khai dùng để tính thuế có phải là tỷ giá được niêm yết của Ngân hàng Nhà nước hay không? ES-GLOCAL xin chia sẻ tới bạn qua bài viết dưới đây.

  tỷ giá tính thuế xuất nhập khẩu
  Tỷ giá tính thuế xuất nhập khẩu

  Để tiện theo dõi, các bạn lướt qua nội dung chính dưới đây trước nhé.

  #1. Tỷ giá tính thuế xuất, nhập khẩu

  Theo các quy định tại Điều 21, khoản 3 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan có hiệu lực từ 15/3/2015, hiện tại tỷ giá USD được tính theo tỷ giá vào ngày thứ 5 tuần trước liền kề của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam. Cụ thể như sau:

  "Tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đồng tiền nước ngoài dùng để xác định trị giá tính thuế là tỷ giá ngoại tệ mua vào theo hình thức chuyển khoản của Hội sở chính Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm cuối ngày của ngày thứ năm tuần trước liền kề hoặc là tỷ giá cuối ngày của ngày làm việc liền trước ngày thứ năm trong trường, hợp ngày thứ năm là ngày lễ, ngày nghỉ. Tỷ giá này được sử dụng để xác định tỷ giá tính thuế cho các tờ khai hải quan đăng ký trong tuần.

  Đối với các ngoại tệ không được Hội sở chính Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam công bố tỷ giá thì xác định theo tỷ giá tính chéo giữa đồng Việt Nam với một số ngoại tệ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.

  Đối với các ngoại tệ chưa được công bố tỷ giá tính chéo thì xác định theo nguyên tắc tính chéo giữa tỷ giá đô la Mỹ (USD) với đồng Việt Nam và tỷ giá giữa đồng đô la Mỹ với các ngoại tệ đó do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.

  Tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố là tỷ giá được đưa tin mới nhất trên trang điện tử của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam."

  Như vậy:

  - Giá tính thuế hàng xuất khẩu, nhập khẩu được quy đổi theo tỷ giá ngoại tệ mua vào chuyển khoản của Hội sở chính Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tại thời điểm cuối ngày của ngày thứ năm tuần trước liền kề, được áp dụng cho tất cả các tờ khai hải quan đăng ký trong tuần hiện tại.
  - Trường hợp giao dịch xuất khẩu, nhập khẩu phát sinh liên quan đến các ngoại tệ không được Hội sở chính Vietcombank công bố tỷ giá thì xác định theo tỷ giá tính chéo giữa đồng Việt Nam với một số ngoại tệ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) công bố. Đối với các ngoại tệ chưa được SBV công bố tỷ giá tính chéo thì xác định theo nguyên tắc tính chéo giữa tỷ giá đô la Mỹ (USD) với đồng Việt Nam và tỷ giá giữa đồng đô la Mỹ với các ngoại tệ đó do SBV công bố.

  >>> Xem thêm tra cứu tỷ giá ngoại tệ mua vào chuyển khoản của Hội sở chính Vietcombank tại đây nhé!

  >>> Xem thêm tra cứu tỷ giá tính chéo giữa đồng Việt Nam với một số ngoại tệ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) công bố, các bạn có thể xem tại đây nhé!

  #2. Hạch toán thuế xuất, nhập khẩu

  - Hạch toán tiền thuế nhập khẩu, TTĐB... của hàng nhập khẩu:

  Nợ TK 156 - Tổng tiền các loại thuế (Trừ thuế GTGT)

  Có TK 3333 – Thuế Nhập khẩu
  Có TK 3332 – Thuế Tiêu thụ đặc biệt
  TK 333... - Nếu có thuế khác

  - Khi nộp tiền thuế: Thuế GTGT hàng nhập khẩu, XNK, TTĐB, BVMT....

  Nợ TK 33312 - Thuế GTGT hàng nhập khẩu
  Nợ TK 3332 - Thuế TTĐB
  Nợ TK 3333 - Thuế XNK
  Nợ TK 333... (Các loại thuế, phí, lệ phí khác nếu có)

  TK 111, TK 112

  - Thực hiện khấu trừ thuế GTGT hàng nhập khẩu

  Nợ TK 1331

  Có TK 33312 – Thuế GTGT hàng nhập khẩu

  - Nếu phát sinh các chí phí khác như: Vận chuyển, bên bãi, lưu kho ....

  Nợ TK 156, 152, 153, 211...
  Nợ TK 133

  TK 111, TK 112, TK 331...

  #3. Một số câu hỏi thường gặp về tỷ giá tính thuế xuất nhập khẩu

  Hỏi: Thời điểm tính thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu?

  Trả lời: Thời điểm tính thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu là ngày đăng ký tờ khai hải quan bạn nhé.

  Hỏi: Tỷ giá tính thuế hàng xuất khẩu, nhập khẩu trong trường hợp ngoại tệ được Hội sở chính NHTM cổ phần Ngoại thương Việt Nam công bố tỷ giá?

  Trả lời: Tỷ giá tính thuế hàng xuất khẩu, nhập khẩu là tỷ giá ngoại tệ mua vào chuyển khoản của Hội sở chính Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tại thời điểm cuối ngày của ngày thứ năm tuần trước liền kề, được áp dụng cho tất cả các tờ khai hải quan đăng ký trong tuần hiện tại.

  Hỏi: Tỷ giá tính thuế hàng xuất khẩu, nhập khẩu trong trường hợp ngoại tệ không được Hội sở chính NHTM cổ phần Ngoại thương Việt Nam công bố tỷ giá?

  Trả lời: Nếu ngoại tệ không được Hội sở chính NHTM cổ phần Ngoại thương Việt Nam công bố tỷ giá: Thì xác định theo tỷ giá tính chéo giữa đồng Việt Nam với một số ngoại tệ do NHNNVN công bố.

  Hỏi: Cách hạch toán thuế xuất, nhập khẩu?

  Trả lời: ES-GLOCAL đã chia sẻ cách hạch toán thuế xuất, nhập khẩu bạn xem tại đây nhé.

  Như vậy, trên đây Hãng Kiểm toán ES-GLOCAL vừa chia sẻ xong nội dung bài viết. Nếu có câu hỏi hay vướng mắc gì các bạn vui lòng đặt câu hỏi theo đường dẫn: https://es-glocal.com/hoi-dap/ hoặc để lại bình luận hoặc bên dưới bài viết toàn bộ các vấn đề về tỷ giá tính thuế xuất nhập khẩu. Cảm ơn các bạn, chúc các bạn thành công!

  logo zalo

  Hỏi đáp Tỷ giá tính thuế xuất, nhập khẩu theo quy định mới nhất hiện nay

  menu
  024 66 66 33 69
  Top