1312, Tháp B, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Hà Nội

T2 - T7: 8:00 - 17:30

024 66 66 33 69

info@es-glocal.com

 • Ngôn ngữ tiếng anh

Tỷ giá tính thuế xuất, nhập khẩu theo quy định mới nhất hiện nay

14:51 08/01/2021 Tin Tức Đặng Tiến Trung 0 bình luận

Khi xuất, nhập khẩu hàng hoá thì doanh nghiệp sử dụng tỷ giá nào để kê khai hải quan và tính thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu? Tỷ giá kê khai dùng để tính thuế có phải là tỷ giá được niêm yết của Ngân hàng Nhà nước hay không? Công ty TNHH Kiểm toán Es-Glocal xin chia sẻ về vấn đề này.

  Tỷ giá hàng nhập khẩu
  Tỷ giá tính thuế xuất nhập khẩu

  Theo các quy định tại Điều 21, khoản 3 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan có hiệu lực từ 15/3/2015, hiện tại tỷ giá USD được tính theo tỷ giá vào ngày thứ 5 tuần trước liền kề của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam. Cụ thể như sau:

  "Tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đồng tiền nước ngoài dùng để xác định trị giá tính thuế là tỷ giá ngoại tệ mua vào theo hình thức chuyển khoản của Hội sở chính Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm cuối ngày của ngày thứ năm tuần trước liền kề hoặc là tỷ giá cuối ngày của ngày làm việc liền trước ngày thứ năm trong trường, hợp ngày thứ năm là ngày lễ, ngày nghỉ. Tỷ giá này được sử dụng để xác định tỷ giá tính thuế cho các tờ khai hải quan đăng ký trong tuần.

  Đối với các ngoại tệ không được Hội sở chính Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam công bố tỷ giá thì xác định theo tỷ giá tính chéo giữa đồng Việt Nam với một số ngoại tệ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.

  Đối với các ngoại tệ chưa được công bố tỷ giá tính chéo thì xác định theo nguyên tắc tính chéo giữa tỷ giá đô la Mỹ (USD) với đồng Việt Nam và tỷ giá giữa đồng đô la Mỹ với các ngoại tệ đó do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.

  Tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố là tỷ giá được đưa tin mới nhất trên trang điện tử của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam."

  Như vậy:

  • Giá tính thuế hàng xuất khẩu, nhập khẩu được quy đổi theo tỷ giá ngoại tệ mua vào chuyển khoản của Hội sở chính Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tại thời điểm cuối ngày của ngày thứ năm tuần trước liền kề, được áp dụng cho tất cả các tờ khai hải quan đăng ký trong tuần hiện tại.
  • Trường hợp giao dịch xuất khẩu, nhập khẩu phát sinh liên quan đến các ngoại tệ không được Hội sở chính Vietcombank công bố tỷ giá thì xác định theo tỷ giá tính chéo giữa đồng Việt Nam với một số ngoại tệ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) công bố. Đối với các ngoại tệ chưa được SBV công bố tỷ giá tính chéo thì xác định theo nguyên tắc tính chéo giữa tỷ giá đô la Mỹ (USD) với đồng Việt Nam và tỷ giá giữa đồng đô la Mỹ với các ngoại tệ đó do SBV công bố.

  Để tra cứu tỷ giá ngoại tệ mua vào chuyển khoản của Hội sở chính Vietcombank, các bạn có thể xem tại đây.

  Để tra cứu tỷ giá tính chéo giữa đồng Việt Nam với một số ngoại tệ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) công bố, các bạn có thể xem tại đây.

  Es-Glocal chúc các bạn thành công!

  Mời các bạn theo dõi thêm:

  logo zalo

  Hỏi đáp Tỷ giá tính thuế xuất, nhập khẩu theo quy định mới nhất hiện nay

  menu
  024 66 66 33 69
  Top