1312, Tháp B, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Hà Nội

T2 - T7: 8:00 - 17:30

024 66 66 33 69

[email protected]

  • Ngôn ngữ tiếng anh

Thuế GTGT của hàng hoá, dịch vụ dùng để trao đổi, cho, biếu, tặng

16:45 24/08/2021 Tin Tức Đặng Tiến Trung 0 bình luận

Những quy định về hàng cho, biếu, tặng là gì? Hãng Kiểm toán Es-Glocal xin chia sẻ các quy định liên quan đến trường hợp này qua bài viết dưới đây.

quy định về hàng cho, biếu, tặng
Quy định về hàng cho, biếu, tặng

#1. Quy định về hóa đơn

- Theo quy định tại khoản 7, điều 3 thông tư 26/2015/TT-BTC:

“b) Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).

- Cách viết hóa đơn GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ dùng để trao đổi, biếu, tặng

Đối với hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động thì phải lập hoá đơn GTGT (hoặc hoá đơn bán hàng), trên hoá đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hoá đơn xuất bán hàng hoá, dịch vụ cho khách hàng.

#2. Quy định về giá tính thuế GTGT

- Khoản 3, Điều 7, Thông tư 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính về thuế GTGT quy định về giá tính thuế của hàng hoá, dịch vụ dùng để trao đổi, cho, biếu, tặng, trả thay lương như sau:

Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ (kể cả mua ngoài hoặc do cơ sở kinh doanh tự sản xuất) dùng để trao đổi, biếu, tặng, cho, trả thay lương, giá tính thuế là giá tính thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh các hoạt động này.

Ví dụ 1:

Công ty A sản xuất quạt điện, dùng 50 sản phẩm quạt để trao đổi với Công ty B lấy sắt thép, giá bán chưa có thuế là 400.000 đồng/chiếc. Như vậy, giá tính thuế GTGT ở Công ty A là 50 x 400.000 đồng = 20.000.000 đồng.

Riêng biếu, tặng giấy mời (trên giấy mời ghi rõ không thu tiền) xem các cuộc biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, thi đấu thể thao do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật thì giá tính thuế được xác định bằng không (0). Cơ sở tổ chức biểu diễn nghệ thuật tự xác định và tự chịu trách nhiệm về số lượng giấy mời, danh sách tổ chức, cá nhân mà cơ sở mang biếu, tặng giấy mời trước khi diễn ra chương trình biểu diễn, thi đấu thể thao. Trường hợp cơ sở có hành vi gian lận vẫn thu tiền đối với giấy mời thì bị xử lý theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Ví dụ 2:

Công ty cổ phần X được cơ quan có thẩm quyền cấp phép tổ chức cuộc thi “Người đẹp Việt Nam năm 20xx”, ngoài số vé in để bán thu tiền cho khán giả, Công ty có in một số giấy mời để biếu, tặng không thu tiền để mời một số đại biểu đến tham dự và cổ vũ cho cuộc thi, số giấy mời này có danh sách tổ chức, cá nhân nhận. Khi khai thuế giá trị gia tăng, giá tính thuế đối với số giấy mời biếu, tặng được xác định bằng không (0). Trường hợp cơ quan thuế phát hiện Công ty cổ phần X vẫn thu tiền khi biếu, tặng giấy mời thì Công ty cổ phần X bị xử lý theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

#3. Quy định về thuế suất GTGT

- Pháp luật về thuế GTGT quy định về các nhóm hàng hoá, dịch vụ không chịu thuế GTGT; không phải kê khai, tính và nộp thuế GTGT; chịu thuế suất thuế GTGT 0%, 5% hoặc 10%. Để biết thêm chi tiết, mời các bạn tham khảo:

#4. Hạch toán hàng cho, biếu, tặng

4.1. Nếu mua hàng về mà biếu, tặng ngay không nhập kho
Nợ TK 641, TK 642

Nợ TK 133 - thuế GTGT đầu vào được khấu trừ

TK 111, TK 112, TK 331- tổng tiền thanh toán

Có TK 3331 - thuế GTGT đầu vào được khấu trừ (khi xuất hàng biếu tặng phải xuất hóa đơn gtgt đầu ra)

4.2. Nếu mua hàng về nhập kho, sau đó mới tặng khách hàng, CBCNV
- Mua hàng về nhập kho
Nợ TK 152, TK 153, TK 156

Nợ TK 133- thuế GTGT đầu vào được khấu trừ

TK 111, TK 112, TK 331

- Khi xuất hàng để biếu, tặng
Nợ TK 641, TK 642

TK 152, TK 153, TK 156

Có TK 3331 - thuế GTGT đầu vào được khấu trừ

#5. Một số câu hỏi liên quan đến quy định về hàng cho, biếu, tặng

Hỏi: Sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để trao đổi, biếu, tặng có phải xuất hóa đơn GTGT không?

Trả lời: Sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để trao đổi, biếu, tặng có phải xuất hóa đơn GTGT bạn nhé.

Hỏi: Cách hạch toán hàng cho, biếu, tặng như thế nào?

Trả lời: ES-GLOCAL đã chia sẻ cách hạch toán hàng cho, biếu, tặng bạn xem tại đây nhé.

Như vậy, trên đây Hãng Kiểm toán ES-GLOCAL vừa chia sẻ xong nội dung bài viết. Nếu có câu hỏi hay vướng mắc gì các bạn vui lòng đặt câu hỏi theo đường dẫn: https://es-glocal.com/hoi-dap/ hoặc để lại bình luận hoặc bên dưới bài viết toàn bộ các vấn đề về quy định về hàng cho, biếu, tặng. Cảm ơn các bạn, chúc các bạn thành công!

logo zalo

Hỏi đáp Thuế GTGT của hàng hoá, dịch vụ dùng để trao đổi, cho, biếu, tặng

menu
024 66 66 33 69
Top