1312, Tháp B, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Hà Nội

T2 - T7: 8:00 - 17:30

024 66 66 33 69

[email protected]

 • Ngôn ngữ tiếng anh

Điều kiện giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc

22:49 30/07/2019 Tin Tức Es-glocal 0 bình luận

Cá nhân muốn đăng ký giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc cần thỏa mãn điều kiện gì? Người phụ thuộc được đăng ký giảm trừ bao gồm những ai? Hãng Kiểm toán Es-Glocal (https://es-glocal.com/) xin được chia sẻ đến bạn đọc những quy định cụ thể như sau:

  Tổng hợp điều kiện trong giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc
  Tổng hợp điều kiện trong giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc

  I. Cá nhân nên đăng ký giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc khi nào?

  Giảm trừ gia cảnh là khoản được trừ đi khi xác định thu nhập tính thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú

  Vậy, làm thế nào để xác định cá nhân nộp thuế là cá nhân cư trú hay không cư trú? Hãng Kiểm toán Es-Glocal kính mời bạn đọc tham khảo bài viết Phân biệt cá nhân cư trú và không cư trú

  Giảm trừ gia cảnh bao gồm giảm trừ bản thân và giảm trừ người phụ thuộc, cụ thể, mức giảm trừ được quy định như sau:

  Giảm trừ Số tiền
  Giảm trừ bản thân người nộp thuế 9.000.000 đồng/người/tháng
  Giảm trừ người phụ thuộc 3.600.000 đồng/người/tháng

  Vậy, người nộp thuế là cá nhân cư trú có mức thu nhập từ tiền lương, tiền công từ 9.000.000 đồng/tháng trở lên nên đăng ký giảm trừ người phụ thuộc để tối thiểu hóa số thuế TNCN phải đóng.

  II. Người phụ thuộc bao gồm những đối tượng nào?

  Người phụ thuộc của người nộp thuế khi tính thuế thu nhập cá nhân bao gồm các đối tượng sau đây:

  - Con, bao gồm: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng, cụ thể gồm:

  • Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng).

  Ví dụ: Con ông A sinh ngày 18 tháng 4 năm 2019 thì được tính là người phụ thuộc từ tháng 4 năm 2019.

  • Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động.
  • Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12), không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

  - Vợ hoặc chồng của người nộp thuế đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều 9 TT111/2013-TT/BTC.

  - Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều 9 TT111/2013-TT/BTC.

  - Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều 9 TT 111/2013/TT-BTC.

  Bao gồm:

  • Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế;
  • Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại;
  • Cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế;
  • Cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: con của anh ruột, chị ruột, em ruột; người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật.

  Cụ thể, điểm đ, khoản 1, Điều 9 TT111/2013-TT/BTC quy định như sau:

  "đ) Cá nhân được tính là người phụ thuộc theo hướng dẫn tại các tiết d.2, d.3, d.4, điểm d, khoản 1, Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau:

  đ.1) Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

  đ.1.1) Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

  đ.1.2) Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

  đ.2) Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng."

  III. Điều kiện giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc

  Để được giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc, người nộp thuế cần đảm bảo thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Người nộp thuế đã đăng ký và được cấp mã số thuế
  • Trường hợp người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế: được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.
  • Riêng đối với người phụ thuộc khác (cá nhân không nơi nương tựa, đã đề cập ở trên), thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế, quá thời hạn nêu trên thì không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế đó.
  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc: chi tiết bộ hồ sơ xem tại Bộ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc
  • Người nộp thuế tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký người phụ thuộc theo hướng dẫn tại bài viết Hướng dẫn đăng ký người phụ thuộc theo quy định mới nhất
  • Địa điểm nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc: hồ sơ chứng minh người phụ thuộc được nộp tại nơi người nộp thuế đăng ký giảm trừ.
  • Nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc đúng thời hạn: trong vòng 3 tháng kể từ ngày nộp tờ khai đăng ký người phụ thuộc.

  Chú ý: Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

  Trên đây là tổng hợp những lưu ý, điều kiện người nộp thuế cần đáp ứng khi thực hiện giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc: https://es-glocal.com/giam-tru-gia-canh-nguoi-phu-thuoc.html

  Hãng Kiểm toán Es-Glocal xin cảm ơn quý bạn đọc! Kính mong quý bạn đọc tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

  logo zalo

  Hỏi đáp Điều kiện giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc

  menu
  024 66 66 33 69
  Top