1312, Tháp B, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Hà Nội

T2 - T7: 8:00 - 17:30

024 66 66 33 69

info@es-glocal.com

 • Ngôn ngữ tiếng anh

Cách đăng ký người phụ thuộc cập nhật theo văn bản mới nhất

22:30 22/08/2019 Tin Tức Es-glocal 0 bình luận

Hướng dẫn cách đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh cập nhật theo thông tư mới nhất hiện nay gồm: Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc cho cơ quan thuế; Thủ tục đăng ký người phụ thuộc qua mạng (Đã có MST cá nhân và chưa có mã số thuế cá nhân); Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh...

  I. Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc cho cơ quan thuế

  Căn cứ theo khoản 5 điều 6 Thông tư 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 quy định như sau:

  "Cơ quan chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân một lần trong năm chậm nhất là 10 (mười) ngày làm việc trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm.”
  Trường hợp người nộp thuế có phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng đối với người phụ thuộc khác hướng dẫn tại tiết d.4, điểm d, khoản 1, Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính (như: Anh ruột, chị ruột, em ruột, Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột, Cháu ruột…) thì thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31/12 của năm tính thuế, quá thời hạn nêu trên thì không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế đó.

  (Theo Công văn 801/TCT- TNCN và Thông tư 111/2013/TT-BTC)

  II. Thủ tục đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh 

  (Phần này Hãng kiểm toán chỉ hướng dẫn đăng ký giảm trừ gia cảnh qua mạng trong trường hợp doanh nghiệp đăng ký cho nhân viên của mình)

  Làm mẫu 02TH trên HTKK như sau:

  Bước 1: Các bạn đăng nhập vào phần mềm HTKK chọn "Kê khai" sau đó chọn "Quyết toán thuế thu nhập cá nhân" cuối cùng chọn "Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh", như hình bên dưới:

  Truy cập vào HTKK đăng ký người phụ thuộc

  Bước 2: Sau đó các bạn chọn "Năm, Lần kê khai" và chọn "Đồng ý" như hình:

  Bước 3: Sau đó hiện lên tờ khai 02TH thì các bạn điền thông tin vào. Trong hình dưới Hãng Kiểm toán Es-Glocal sẽ lấy ví dụ cho cả trường hợp Cá nhân đã có MST và chưa có MST.

  VD1: Bà Mai Yến Linh đăng ký giảm trừ cho con trai là Nguyễn Nhật Minh. Con trai bà Linh chưa có MST cá nhân và dưới 14 tuổi nên chưa có CMT.

  Trường hợp này bạn điền tại mục I trên tờ khai và bỏ trống 2 chỉ tiêu "MST cá nhân của người phụ thuộc" và "CMDN/CCCD...". 

  Mục "Thời gian tính giảm trừ" "Từ tháng" ghi: 01/2018 -> "Đến tháng" ghi: Bỏ trống (Nếu xác định là đăng ký giảm trừ gia cảnh đến thời điểm nào thì ghi rõ tháng/năm vào đây) (Xem hình minh họa)

  VD2: Ông Nguyễn Đình Viên đăng ký giảm trừ cho con trai là Nguyễn Đình Huy. Con trai Ông Viên đã có MST cá nhân và dưới 14 tuổi nên chưa có CMT.

  Trường hợp này bạn điền tại mục II trên tờ khai và bỏ trống chỉ tiêu "CMDN/CCCD...". 

  Mục "Thời gian tính giảm trừ" "Từ tháng" ghi: 01/2018 -> "Đến tháng" ghi: Bỏ trống (Nếu xác định là đăng ký giảm trừ gia cảnh đến thời điểm nào thì ghi rõ tháng/năm vào đây) (Xem hình minh họa)

  Sau khi các bạn kê khai xong cho tất cả nhân viên của mình thì Ấn "Ghi" và "Kết xuất XML". Sau đó đăng nhập và gửi tờ khai

  Lưu ý: Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

  Trên đây, Hãng Kiểm toán ES-GLOCAL (https://es-glocal.com/) vừa chia sẻ hướng dẫn chi tiết và hồ sơ cần chuẩn bị cũng như trình tự đăng ký người phụ thuộc. Nếu có vướng mắc hay cần hỗ trợ về đăng ký người phụ thuộc các bạn để lại bình luận bên dưới hoặc đặt câu hỏi theo đường dẫn: https://es-glocal.com/hoi-dap/. ES-GLOCAL trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

  Từ khóa: Đăng ký người phụ thuộc, đăng ký mã số thuế người phụ thuộc, hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

  logo zalo

  Hỏi đáp Cách đăng ký người phụ thuộc cập nhật theo văn bản mới nhất

  menu
  024 66 66 33 69
  Top