1312, Tháp B, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Hà Nội

T2 - T7: 8:00 - 17:30

024 66 66 33 69

[email protected]

 • Ngôn ngữ tiếng anh

WB cam kết hỗ trợ Việt Nam trong cải cách quản lý nợ công

08:38 27/09/2017 Sự kiện Es-glocal 0 bình luận

Sáng 26/9, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có buổi làm việc với bà Sandi Okoro - Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) và ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam cùng đoàn công tác. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Lãnh đạo Cục Quản lý Nợ và Tài chính đối ngoại, Vụ Tài chính – Ngân hàng và Vụ Hợp tác quốc tế.

  Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng bà Sandi Okoro cùng đoàn công tác của WB sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam

  Chào mừng bà Sandi Okoro cùng đoàn công tác của WB sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn sự hợp tác và giúp đỡ của WB đã luôn đồng hành với Chính phủ và Bộ Tài chính qua đó góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua.
  Bộ trưởng cho biết: Ngân hàng Thế giới cũng đã dành cho Bộ Tài chính sự hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực quản lý tài chính công, quản lý nợ và đánh giá tác động trong thời gian qua, Bộ Tài chính khẳng định cam kết sẽ thực hiện các đề án sử dụng nguồn vốn của WB một cách thiết thực và có hiệu quả nhất. Bộ trưởng hi vọng WB sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn nữa cho Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập ngày càng sâu rộng của Việt Nam trong thời gian tới.

  Trao đổi về các vấn đề liên quan đến việc sử dụng vốn vay IBRD và huy động nguồn lực khác vào quá trình phát triển của Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng: Chính phủ và Bộ Tài chính hết sức quan tâm đến hiệu quả sử dụng nguồn vốn hỗ trợ của các tổ chức nước ngoài trong đó có WB. Theo khuyến nghị của WB thì trong điều kiện hiện nay, Việt Nam cần kiểm soát chặt chẽ bội chi và quản lý nợ công, mặt khác Việt Nam có nhu cầu rất lớn nguồn vốn để đầu tư cho phát triển. Nợ công hiện nay của Việt Nam đang nằm trong trần giới hạn Quốc hội cho phép, cũng như những khó khăn về cơ cấu nợ công (nợ trong nước và nợ nước ngoài) trước đây, kỳ hạn vay và lãi suất cơ bản đã được giải quyết.

  Bộ trưởng nhấn mạnh: Vừa qua, Việt Nam đã từ chối một số khoản vay từ các định chế tài chính quốc tế bởi lãi suất cao hơn việc huy động nguồn vốn vay trong nước. Bộ trưởng cho rằng cùng với sự phát triển của thị trường trái phiếu Chính phủ trong nước việc huy động vốn cho đầu tư phát triển là cần thiết nhưng phải có sự lựa chọn. Do vậy thời gian tới, Bộ Tài chính cần cân nhắc cũng như đánh giá tác động các khoản vay đến đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, cũng như đánh giá tác động về danh mục vay trả nợ, đánh giá tác động sử dụng vốn vay về cho vay lại với chính quyền địa phương và cần tính đến khả năng trả nợ của chính quyền địa phương.

  Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có những chia sẻ hết sức quý báu về những kết quả và những định hướng trong lĩnh vực tài chính, Phó Chủ tịch Sandi Okoro chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu phát triển kinh tế trong suốt thời gian qua cũng như những cải cách quan trọng mà Chính phủ Việt Nam đang thực hiện. Với tư cách là Phó Chủ tịch cao cấp kiêm luật sư trưởng của nhóm WB, bà Sandi Okoro đánh giá cao mối quan hệ chặt chẽ giữa WB và Việt Nam đồng thời khẳng định Ngân hàng Thế giới cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với Chính phủ Việt Nam trong quá trình cải cách kinh tế cũng như quá trình cải cách quản lý tài khóa, quản lý nợ công.

  image

  Phó Chủ tịch Sandi Okoro khẳng định WB tiếp tục đồng hành với Chính phủ Việt Nam

  Đồng thời, Phó Chủ tịch Sandi Okoro chúc mừng Việt Nam đã tốt nghiệp nguồn vốn IDA và cho biết hiện nay, WB đang áp dụng cách tiệm cận mới trong việc huy động sử dụng nguồn vốn dành cho Việt Nam đặc biệt trong lĩnh vực phát triển hạ tầng cũng như năng lượng, vì vậy, bà Sandi Okoro mong muốn được chia sẻ những kết quả với Việt Nam trong việc sử dụng tiệm cận mới này.

  Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: Thời gian tới, nhu cầu huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển của Việt Nam là rất lớn, nhưng vấn đề quản lý ngân sách nhà nước cũng hết sức cần thiết, các tiêu chí cần được giám sát chặt chẽ. Đánh giá cao WB đã đồng hành với Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam trong việc huy động nguồn lực để cải cách thể chế, đặc biệt là lĩnh vực tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng mong muốn WB tiếp tục đồng hành hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện thể chế, quản lý ngân sách một cách tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo an ninh, an toàn tài chính quốc gia trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.

  Nguồn: Bộ tài chính

  logo zalo

  Hỏi đáp WB cam kết hỗ trợ Việt Nam trong cải cách quản lý nợ công

  menu
  024 66 66 33 69
  Top