1312, Tháp B, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Hà Nội

T2 - T7: 8:00 - 17:30

024 66 66 33 69

[email protected]

  • Ngôn ngữ tiếng anh

05 khoản chi cho lao động nữ mà kế toán không biết khi xác định thuế TNDN

18:11 05/06/2018 Tin Tức Es-glocal 0 bình luận

Theo công bố mới nhất của Bộ LĐ-TB&XH, ở Việt Nam lao động nữ chiếm gần 50% tổng lực lượng lao động. Điều đó cho thấy số lượng lao động nữ trong các doanh nghiệp là rất lớn và các doanh nghiệp đã bỏ chi phí này không phải là ít. Tuy nhiên rất nhiều kế toán không biết một số khoản chi đặc thù cho lao động nữ được tính là chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN. Sau đây, Hãng Kiểm toán Es-Glocal (http://es-glocal.com/) xin chia sẻ với bạn đọc về những khoản chi đặc thù trên.

lao động nữ
Lao động nữ trong doanh nghiệp

05 khoản chi cho lao động nữ mà kế toán không biết khi xác định thuế TNDN

Theo thông tư 78/2014/TT-BTC ngày 18 tháng 06 năm 2014 được sửa đổi tại thông tư 96/2015/TT-BTC ngày 22 tháng 06 năm 2015 tại Điều 6, mục 2 khoản 2.10 quy định những khoản chi thêm cho lao động nữ được tính vào chi phí được trừ của doanh nghiệp gồm:

Thứ nhất: Chi cho công tác đào tạo lại nghề cho lao động nữ trong trường hợp nghề cũ không còn phù hợp phải chuyển đổi sang nghề khác theo quy hoạch phát triển của doanh nghiệp.

- Khoản chi này bao gồm: học phí (nếu có) + chênh lệch tiền lương ngạch bậc (đảm bảo 100% lương cho người đi học).

Ví dụ: Công ty A hoạt động trong lĩnh vực may mặc. Đến cuối năm 2017, Ban lãnh đạo công ty A quyết định chuyển đổi sang nghề sản xuất linh kiện điện tử và có cho lao động nữ đi học nghề. Toàn bộ tiền học phí và tiền lương trong thời gian lao động nữ đi học công ty A chi trả toàn bộ. Như vậy, khoản học phí và tiền lương trên được tính là chi phí hợp lý của công ty A.

Thứ hai: Chi phí tiền lương và phụ cấp (nếu có) cho giáo viên dạy ở nhà trẻ, mẫu giáo do doanh nghiệp tổ chức và quản lý.

Thứ ba: Chi phí tổ chức khám sức khoẻ thêm trong năm như khám bệnh nghề nghiệp, mãn tính hoặc phụ khoa cho nữ công nhân viên.

Thứ 4: Chi bồi dưỡng cho lao động nữ sau khi sinh con lần thứ nhất hoặc lần thứ hai.

Ví dụ: Công ty Kiểm toán Es-Glocal có nhân viên X là nhân viên nữ. Trong năm 2018 Nhân viên X sinh con. Sau khi sinh con, Công ty Kiểm toán Es-Glocal có chi 10 triệu để bồi dưỡng cho nhân viên X. Như vậy số tiền 10tr được tính là chi phí hợp lý khi xác định thuế TNDN của công ty Kiểm toán Es-Glocal.

Thứ 5: Phụ cấp làm thêm giờ cho lao động nữ trong trường hợp vì lý do khách quan người lao động nữ không nghỉ sau khi sinh con, nghỉ cho con bú mà ở lại làm việc cho doanh nghiệp được trả theo chế độ hiện hành; kể cả trường hợp trả lương theo sản phẩm mà lao động nữ vẫn làm việc trong thời gian không nghỉ theo chế độ.

Trên đây là chia sẻ của Hãng kiểm toán Es-Glocal về khoản chi đặc thù cho lao động nữ được tính là chi phí hợp lý khi xác định thuế TNDN. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Mời các bạn đón đọc bài viết tiếp theo của chúng tôi:

8 khoản chi phí khấu hao TSCĐ bị loại khi quyết toán thuế TNDN:

http://es-glocal.com/8-khoan-chi-phi-khau-hao-tscd-bi-loai-khi-quyet-toan-thue-tndn.html

logo zalo

Hỏi đáp 05 khoản chi cho lao động nữ mà kế toán không biết khi xác định thuế TNDN

menu
024 66 66 33 69
Top