1312, Tháp B, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Hà Nội

T2 - T7: 8:00 - 17:30

024 66 66 33 69

[email protected]

 • Ngôn ngữ tiếng anh

Tra cứu hóa đơn điện tử HỢP PHÁP, hóa đơn điện tử THẬT GIẢ

Tin thuế

16:29 05/01/2021 Tin Tức Đặng Tiến Trung 0 bình luận

Hãng Kiểm toán ES-GLOCAL xin chia hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn điện tử hợp pháp, hay tra cứu hóa đơn điện tử thật giả như thế nào? Hóa đơn nói chung, hay hóa đơn điện tử nói riêng thì Kế toán, chủ doanh nghiệp, ... cũng biết, hiểu rõ về hóa đơn đó có sai sót, hợp pháp, thật giả của từng hóa đơn. Sau đây ES-GLOCAl từng bước hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử mới nhất trên cổng tra cứu hóa đơn của Tổng cục thuế.

Các bạn lướt qua các nội dung bài viết hướng dẫn tra cứu bên dưới nhé.

Hóa đơn điện tử hợp pháp, hóa điện tử thật giả

Để hiểu rõ hóa đơn điện tử, Theo Điều 9 Nghị định Nghị định 119/2018/NĐ-CP cũng nêu rõ: Hóa đơn điện tử hợp pháp, hóa đơn điện tử không hợp pháp như sau:

1. Hóa đơn điện tử hợp pháp khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Hóa đơn điện tử đáp ứng quy định tại khoản 5 Điều 4, các Điều 6, 7, 8 Nghị định 119/2018/NĐ-CP;

b) Hóa đơn điện tử bảo đảm tính toàn vẹn của thông tin.

2. Hóa đơn điện tử không hợp pháp khi không đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều này hoặc thuộc trường hợp quy định tại khoản 9, khoản 10 Điều 3 Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

Xem chi tiết Hóa đơn điện tử hợp pháp, hóa điện tử thật giả

Như vậy, Hóa đơn điện tử hay Hóa đơn GTGT, Hóa đơn bán hàng, hóa đơn tự in, đặt in,… kế toán Doanh nghiệp cũng có thể tra cứu xem hóa đơn đó có hợp pháp hay không? Thật hay giả như thế nào? Các bạn làm theo hướng dẫn dưới đây.

Hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử thật giả

Tra cứu hóa đơn điện tử GTGT trên Website Tổng Cục Thuế

Tra cứu hoá đơn điện tử GTGT trên website của "Tổng cục thuế" (TCT) được sử dụng trong trường hợp sau.

TH 1: Kiểm tra, tra cứu hoá đơn điện tử GTGT đã được phép sử dụng hay chưa. Thực hiện tra cứu sau 2 (hai) ngày kể từ ngày phát hành hoá đơn điện tử.
TH 2: Khi hạch toán, kê khai hoá đơn kế toán DN cần xác nhận tính hợp pháp, hợp hệ của hoá đơn.

Thông tin trên website http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn/main.html được tập hợp từ các báo cáo, thông báo của các doanh nghiệp, người nộp thuế thông báo phát hành hoá đơn, biên lai (NNT và CQT) theo quy định tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư 153/2010/TT-BTC của BTC và Thông tư 303/2016/TT-BTC của BTC.

Chi tiết hướng dẫn cách tra cứu hóa đơn điện tử hợp pháp, hóa đơn điện tử thật giả các bạn thực hiện theo 03 (ba) bước sau đây:

Truy cập cổng tra cứu hóa đơn của TCT

Các bạn truy cập theo đường dẫn: http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn/main.html màn hình hiển thị như sau:
Cổng tra cứu hóa đơn điện tử của TCT

Cổng thông tin http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn/main.html cung cấp cho người sử dụng các thông tin giúp NNT, các tổ chức, cá nhân liên quan có thể tra cứu được các thông tin về hóa đơn, biên lai gồm:

 • Đơn vị phát hành hoá đơn, biên lai;
 • Thời gian phát hành, thời gian hoá đơn, biên lai có giá trị sử dụng và thông tin hoá đơn
 • Biên lai không còn giá trị sử dụng (là các hoá đơn, biên lai của NNT ngừng hoạt động, đã báo mất, huỷ, xoá bỏ, hoá đơn, biên lai không có giá trị sử dụng qua kết luận thanh tra, kiểm tra của CQT).

Nhập đầy đủ các thông tin tại mục “Tra cứu một hóa đơn” hoặc “Tra cứu nhiều công ty”

Tra cứu một hóa đơn, tra cứu nhiều hóa đơn
 • Các bạn chọn hình thức Tra cứu một hóa đơn hoặc Tra cứu nhiều hóa đơn (Nếu chọn mục Tra cứu nhiều hóa đơn các bạn cần chuẩn bị một file excel thông tin Hóa đơn cần tra cứu) để có thể inport lên hệ thống.
 • Nhập đầy đủ có trường thông tin có gắn dấu (*) là các thông tin bắt buộc phải điền sau đó ấn nút “Tìm kiếm” để tra cứu.

Lưu ý:

 • Số hóa đơn ở đây là tổng số hóa đơn đã phát hành chứ không phải số hóa đơn điện tại.
 • Nếu muốn tra cứu các loại hóa đơn khác như: Hóa đơn bưu điện, Hóa đơn bưu chính, Hóa đơn viễn thông, hóa đơn Invoice thì các bạn tích vào "Hóa đơn bưu chính viễn thông"
Tra cứu hóa đơn điện tử GTGT trên Tổng cục thuế

Kiểm tra kết quả tra cứu Hóa đơn điện tử

Sau khi điền đầy đủ các thông tin như Mã số thuế người bán, Mẫu số, Ký hiệu, số hóa đơn, ... và ấn vào "Tìm kiếm" kết quả hiển thị như sau:

Kết quả tra cứu hóa đơn diện tử hợp pháp

Theo hình trên, Kết quả tra cứu Hóa đơn điện tử có đầu đủ các thông tin về: Thông tin người bán hàng hóa dịch vụ, Thông tin hóa đơn, mẫu số, ký hiệu, .... >>> Hóa đơn điện tử hợp pháp hay Hóa đơn điện tử thật

Nếu trường hợp thiếu một trong hai thông tin về:

Thông tin người bán hàng hóa dịch vụ hoặc thông tin hóa đơn thì hóa đơn điện tử các bạn đang tra cứu là không hợp pháp. Có thể trường hợp đó DN chưa thông báo phát hành hóa đơn hoặc đã thông báo phát hành nhưng thông tin chưa được đưa lên cổng thông tin. Ví dụ như sau:

Kết quả tra cứu hóa đơn điện tử không hợp pháp

Như kết quả tra cứu trên, là hóa đơn điện tử không hợp pháp. Trường hợp như vậy, các bạn thực hiện lần lượt như sau:

 • Liên hệ ngay bên bán hàng để kiểm tra lại xem bên bán hàng đã thông báo phát hành hóa đơn điện tử đó chưa. Nếu bên người bán hàng đã thông báo phát hành rồi thì chụp ảnh cho xin thông báo phát hành hóa đơn của bên bán hàng được CQT chấp nhận.
 • Trương hợp khác, có thể do bạn đang mở qua trình duyệt Google chrome, Cococ,... các bạn vui lòng hãy thử mở lại bằng trình duyệt Internet Explorer.

Nếu trường hợp tra cứu hóa đơn bán hàng hóa dịch vụ mua của CQT, Cục thuế, Chi Cục Thuế

 • Thông tin sẽ chỉ hiện thông tin của DN mua hóa đơn mà không có thông tin hóa đơn.
 • Thông tin người bán hàng hóa dịch vụ hiển thị đúng với dấu mộc vuông trên hóa đơn bán hàng là Đúng, hợp pháp. Thông tin hóa đơn sẽ không hiển thị gì vì đây là hóa đơn bán hàng mua của Cục Thuế, do Cục Thuế quản lý.

Với hướng dẫn chi tiết về tra cứu hóa đơn điện tử hợp pháp (tra cứu hóa đơn điện tử GTGT tại Cổng tra cứu của Tổng cục thuế) giúp các bạn phần nào trong quá trình kiểm tra, kê khai, hạch toán cho đúng quy định pháp luật. Nếu các bạn chưa thực hiện được hoặc thực hiện không đúng vui lòng để lại bình luận bên dưới để Hãng Kiểm toán ES-GLOCAL (https://es-glocal.com/) xin được hướng dẫn.

logo zalo

Hỏi đáp Tra cứu hóa đơn điện tử HỢP PHÁP, hóa đơn điện tử THẬT GIẢ

menu
024 66 66 33 69
Top