1312, Tháp B, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Hà Nội

T2 - T7: 8:00 - 17:30

024 66 66 33 69

[email protected]

 • Ngôn ngữ tiếng anh

Những nội dung không bắt buộc trên hóa đơn GTGT

14:55 01/09/2021 Tin Tức Đặng Tiến Trung 0 bình luận

Hóa đơn GTGT là gì? Những nội dung không bắt buộc trên hóa đơn GTGT là nội dung nào? Để giải đáp những thắc mắc của các bạn kế toán khi viết hóa đơn GTGT, ES-GLOCAL xin chia sẻ tới bạn đọc qua bài viết dưới đây.

  nội dung không bắt buộc trên hóa đơn GTGT
  Nội dung không bắt buộc trên hóa đơn GTGT

  Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu hóa đơn GTGT là gì trước nhé.

  #1. Khái niệm hóa đơn GTGT

  Hóa đơn giá trị gia tăng là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau:

  – Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;

  – Hoạt động vận tải quốc tế;

  – Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu;

  – Xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.

  #2. Nội dung không bắt buộc trên hóa đơn đã lập

  Theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về nội dung không bắt buộc trên hóa đơn GTGT như sau:

  "2. Nội dung không bắt buộc trên hóa đơn đã lập.

  a) Ngoài nội dung bắt buộc theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều này, tổ chức kinh doanh có thể tạo thêm các thông tin khác phục vụ cho hoạt động kinh doanh, kể cả tạo lô-gô, hình ảnh trang trí hoặc quảng cáo.

  b) Các thông tin tạo thêm phải đảm bảo phù hợp với pháp luật hiện hành, không che khuất, làm mờ các nội dung bắt buộc phải có trên hóa đơn."

  Xem thêm một số công văn dưới đây:

  - Theo Công văn 965/CT-TTHT ngày 01/02/2016 của Cục thuế TP Hồ Chí Minh

  Căn cứ quy định trên, hóa đơn do Công ty khởi tạo phải có đầy đủ các nội dung bắt buộc nêu trên. Tiêu thức “số tài khoản” là nội dung không bắt buộc trên hóa đơn do đó Công ty có thể khởi tạo hoặc không khởi tạo.

  Như vậy: Số tài khoản là nội dung không bắt buộc trên hóa đơn.

  - Theo Công văn 7593/CT-TTHT ngày 10/8/2017 của Cục thuế TP Hồ Chí Minh

  Căn cứ quy định trên, hóa đơn do Cung Văn hóa khởi tạo phải có đầy đủ các nội dung bắt buộc nêu trên. Tiêu thức “Thủ trưởng đơn vị” là nội dung không bắt buộc trên hóa đơn do đó Cung Văn hóa có thể khởi tạo hoặc không khởi tạo, Cung Văn hóa thực hiện gửi mẫu hóa đơn mới (nếu có thay đổi) đến Cục Thuế TP. Trường hợp thủ trưởng đơn vị không ký vào tiêu thức người bán hàng thì phải có giấy ủy quyền của thủ trưởng đơn vị cho người trực tiếp bán ký, ghi rõ họ tên trên hóa đơn và đóng dấu của tổ chức vào phía trên bên trái của tờ hóa đơn.

  Như vậy: Thủ trưởng đơn vị là nội dung không bắt buộc trên hóa đơn.

  - Theo Công văn số 9208/CT-TTHT ngày 22/9/2017 của Cục Thuế TP. HCM

  Căn cứ quy định trên, tiêu thức “hình thức thanh toán” là nội dung không bắt buộc phải có trên hóa đơn. Trường hợp theo trình bày, Công ty khi lập hóa đơn giao cho khách hàng tại tiêu thức này có ghi: TM/CK, các nội dung bắt buộc khác lập đúng theo quy định thì hóa đơn vẫn hợp lệ để kê khai thuế.

  Như vậy: Hình thức thanh toán là nội dung không bắt buộc trên hóa đơn

  - Theo Công văn số 8918/CT-TTHT ngày 15/9/2017 của Cục Thuế TP. HCM

  - Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC, khi sử dụng hóa đơn tự in, doanh nghiệp có thể in thêm một số nội dung không bắt buộc như: điều khoản giao hàng (Incoterm), số đơn hàng.
  - Tuy nhiên, việc in thêm các nội dung không bắt buộc nêu trên cần phải đảm bảo phù hợp với pháp luật, không che khuất, làm mờ các nội dung bắt buộc trên hóa đơn.

  Như vậy: Điều khoản giao hàng, số đơn hàng in thêm là nội dung không bắt buộc.

  #3. Trường hợp hóa đơn không nhất thiết có đầy đủ các nội dung bắt buộc

  Theo khoản 3 Điều 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC (được sửa đổi bởi điểm b khoản 2 Điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC) quy định một số trường hợp hóa đơn không nhất thiết có đầy đủ các nội dung bắt buộc như sau

  a) Tổ chức kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ có thể tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn không nhất thiết phải có chữ ký người mua, dấu của người bán trong trường hợp sau: hóa đơn điện; hóa đơn nước; hóa đơn dịch vụ viễn thông; hóa đơn dịch vụ ngân hàng đáp ứng đủ điều kiện tự in theo hướng dẫn tại Thông tư này.

  Trường hợp kinh doanh dịch vụ thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có tiêu thức “đơn vị tính”.
  b) Các trường hợp sau không nhất thiết phải có đầy đủ các nội dung bắt buộc, trừ trường hợp nếu người mua là đơn vị kế toán yêu cầu người bán phải lập hóa đơn có đầy đủ các nội dung hướng dẫn tại khoản 1 Điều này:

  - Hóa đơn tự in của tổ chức kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại được thành lập theo quy định của pháp luật không nhất thiết phải có tên, địa chỉ, mã số thuế, chữ ký của người mua, dấu của người bán.

  - Đối với tem, vé: Trên tem, vé có mệnh giá in sẵn không nhất thiết phải có chữ ký người bán, dấu của người bán; tên, địa chỉ, mã số thuế, chữ ký người mua.

  - Đối với doanh nghiệp sử dụng hóa đơn với số lượng lớn, chấp hành tốt pháp luật thuế, căn cứ đặc điểm hoạt động kinh doanh, phương thức tổ chức bán hàng, cách thức lập hóa đơn của doanh nghiệp và trên cơ sở đề nghị của doanh nghiệp, Cục thuế xem xét và có văn bản hướng dẫn hóa đơn không nhất thiết phải có tiêu thức “dấu của người bán”.

  - Các trường hợp khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

  #4. Một số câu hỏi liên quan đến nội dung không bắt buộc trên hóa đơn GTGT

  Hỏi: Những nội dung không bắt buộc trên hóa đơn GTGT là gì?

  Trả lời: ES-GLOCAL đã chia sẻ những nội dung không bắt buộc trên hóa đơn GTGT bạn xem tại đây nhé.

  Hỏi: Trường hợp nào hóa đơn không nhất thiết có đầy đủ các nội dung bắt buộc?

  Trả lời: ES-GLOCAL đã chia sẻ những trường hợp hóa đơn không nhất thiết có đầy đủ nội dung bắt buộc bạn xem tại đây nhé.

  Như vậy, trên đây Hãng Kiểm toán ES-GLOCAL vừa chia sẻ xong nội dung bài viết. Nếu có câu hỏi hay vướng mắc gì các bạn vui lòng đặt câu hỏi theo đường dẫn: https://es-glocal.com/hoi-dap/ hoặc để lại bình luận hoặc bên dưới bài viết toàn bộ các vấn đề về nội dung không bắt buộc trên hóa đơn GTGT. Cảm ơn các bạn, chúc các bạn thành công!

  logo zalo

  Hỏi đáp Những nội dung không bắt buộc trên hóa đơn GTGT

  menu
  024 66 66 33 69
  Top