1312, Tháp B, Tòa nhà The Light, Tố Hữu, Hà Nội

T2 - T7: 8:00 - 17:30

024 66 66 33 69

[email protected]

  • Ngôn ngữ tiếng anh

Những yếu tố quyết định một bản hợp đồng lao động thử việc chuẩn

15:57 17/11/2020 Tin Tức Đặng Tiến Trung 0 bình luận

Trên thực tế người lao động có quyền được làm việc và đánh giá môi trường lao động của mình, người sử dụng lao động có quyền đánh giá người lao động mà mình vừa tuyển. Cả hai bên đều có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc ngay lập tức nếu cảm thấy không phù hợp. Đấy cũng chính là ý nghĩa của chữ “thử việc”. Để hiểu rõ hơn về bản chất của hợp đồng lao động thử việc hãy cùng ES-GLOCAL tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

#1. Hợp đồng thử việc là gì?

Hợp đồng thử việc là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm thử, thời gian thử việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong thời gian đó.

#2. Mẫu hợp đồng thử việc mới nhất

Mẫu hợp đồng thử việc là mẫu hợp đồng thử việc dành cho những nhân viên mới vào làm tại doanh nghiệp, với việc ký hợp đồng thử việc trước khi chính thức làm nhân viên chính tại công ty, người lao động cần phải trải qua thời gian thử việc. Mời các bạn cùng theo dõi mẫu hợp đồng thử việc dưới đây để có thể dễ dàng soạn thảo một hợp đồng thử việc cho doanh nghiệp của mình nhé:

>>>Xem thêm tải mẫu HĐLĐ thử việc tại đây nhé!

#3. Những yếu tố quyết định một mẫu hợp đồng lao động thử việc chuẩn

Để mẫu hợp đồng thử việc thể hiện tính chuyên nghiệp và sự rõ ràng cho cả hai bên thì cần phải làm rõ các yếu tố sau đây:

#3.1 Nội dung của hợp đồng lao động thử việc

Theo Khoản 1 Điều 26 Bộ luật lao động 2012 thì Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp;

b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động;

c) Công việc và địa điểm làm việc;

d) Thời hạn của hợp đồng lao động;

đ) Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

g) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

h) Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động.

#3.2 Thời gian thử việc trong hợp đồng

Theo điều 27 Bộ luật lao động 2012 thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

“1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác”

#3.3 Tiền lương trong thời gian thử việc

Theo điều 28 Bộ luật lao động 2012 tiền lương trong thời gian thử việc sẽ được quy định như sau:

“Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó”

(Mức lương chính thức của công việc đó được xác định theo thỏa thuận của 2 bên nhưng phải căn cứ vào thang bảng lương mà doanh nghiệp đã xây dựng hoặc đăng ký với phòng lao động thương binh và xã hội).

#3.4 Thông báo kết quả thử việc

1.Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại phần 1 và 2 của mục 3 nếu trên người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

2. Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại mục 3 phần 3 nếu trên, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

#3.5 Hợp đồng thử việc không phải tham gia đóng bảo hiểm bắt buộc

Trước khi ký kết hợp đồng lao động, pháp luật cho phép người sử dụng lao động và người lao động được giao kết hợp đồng thử việc. Tuy vậy, phạm vi và nội dung của hợp đồng thử việc phải phù hợp với quy định của pháp luật về loại hợp đồng này. Một vấn đề đặc biệt được quan tâm khi ký kết hợp đồng thử việc chính là việc chủ thể của hợp đồng này có phải tham gia bảo hiểm hay không?

Hợp đồng lao động thử việc (ảnh minh họa)

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội trả lời như sau:

- Hợp đồng thử việc không phải đóng BHXH vì trong nội dung của hợp đồng này không nhắc đến việc đóng BHXH như HĐLĐ.Như đã trình bày ở mục 3.1

- Tuy nhiên, nếu thời gian thử việc ghi trong HĐLĐ mà HĐLĐ đó thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc thì người sử dụng lao động và người lao động phải đóng BHXH bắt buộc cho cả thời gian thử việc.

#3.6 Hợp đồng thử việc có phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Vì hợp đồng thử việc không phải là hợp đồng lao động, nên khi trả thu nhập cho người lao động, tổ chức trả thu nhập phải có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN với mức 10% trước khi trả thu nhập từ 2.000.000 đồng trở lên. Trường hợp này nhân viên thử việc không được tính giảm trừ gia cảnh. Cụ thể, điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15 tháng 08 năm 2013 quy định:

Thử việc có phải nộp thuế TNCN (ảnh minh họa)
"Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động(theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân".

- Nếu cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết ( theo mẫu 02/CK_TNCN ban hành kèm theo thông tư 92) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN. Nhưng cá nhân làm cam kết phải đăng ký mã số thuế và có MST tại thời điểm làm cam kết.

- Khi công ty trả các khoản thu nhập đã khấu trừ thuế đối với nhân viên thử việc ký hợp đồng dưới 3 tháng phải cấp chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ cho mỗi lần khấu trừ thuế hoặc cấp một chứng từ khấu trừ cho nhiều lần khấu trừ thuế trong một kỳ tính thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (Theo mẫu 05-2BK-TNCN) và nộp cho cơ quan thuế.

#4. Những câu hỏi thường gặp khi thực hiện hợp đồng lao động thử việc

#4.1 Hợp đồng thử việc có bắt buộc phải giao kết hay không?

- Trong quá trình thử việc, không có điều luật nào trong Bộ luật lao động yêu cầu cả hai bên cần phải giao kết hợp đồng thử việc, gọi HĐTV. Tuy nhiên, việc giao kết HĐTV chỉ đơn thuần là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Cụ thể, cả hai bên sẽ tiến hành thỏa thuận về thời gian thử việc, nội dung công việc và những điều kiện của bên người sử dụng lao động.

- Còn đối với những người lao động làm việc theo mùa vụ. Những đối tượng này sẽ không cần phải thử việc và không cần giao kết hợp đồng thử việc. Trường hợp người lao động làm công việc mùa vụ. Nhưng bên sử dụng lao động vẫn bắt thử việc và giao kết HĐTV. Như vậy, bên sử dụng lao động có thể bị phạt hành chính từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.

#4.2 Người lao động được nghỉ việc khi chưa hết thời gian thử việc không?

- Trong quá trình người lao động thử việc. Nếu người lao động cảm thấy công việc không phù hợp với mình. Hoặc bên sử dụng lao động cảm thấy NLĐ không đủ năng lực để hoàn thành công việc được giao.

- Hoặc có thể vì một lý do nào đó, cả hai bên đều được phép hủy bỏ thỏa thuận trong hợp đồng thử việc. Mặc dù thời hạn thử việc chưa kết thúc. Cả hai bên sẽ không cần báo trước cho bên còn lại và không cần phải bồi thường bất cứ khoản nào cho đối phương.

#4.3 Doanh nghiệp có bắt buộc ký HĐLĐ chính thức sau khi thử việc?

- Trường hợp người lao động sau thời gian thử việc nhưng lại không hoàn thành được đúng yêu cầu về công việc. Người sử dụng lao động có quyền không ký hợp đồng lao động chính thức.

- Ngược lại, nếu người lao động đã thực hiện được đầy đủ yêu cầu về công việc được giao. Người sử dụng lao động cần phải lập tức ký hợp đồng chính thức với người lao động.

#4.4 Có được ký hơp đồng thử việc lần hai không?

Sau khi hết hạn thử việc, giữa hai bên có được ký HĐTV lần thứ hai hay không? Nên lưu ý, đối với mỗi người lao động khi thử một công việc, chỉ được thử việc duy nhất 1 lần.

Trong trường hợp bên phía sử dụng lao động có hành vi bắt người lao động thử việc quá 1 lần. Như vậy, người sử dụng lao động có thể bị phạt hành chính từ 4 triệu đến 10 triệu. Tùy theo mức độ vi phạm.

#4.5 Có chuyển sang HĐLĐ chính thức sau khi thử việc hay không?

- Có thể thấy, trong Bộ luật Lao động hiện hành, không có quy định về việc khi hết hạn thử việc, nếu người lao động mà vẫn tiếp tục làm việc, sẽ được chuyển qua hộ đồng chính thức.

- Nhưng bên cạnh đó, trong Bộ luật Lao động đã có quy định rằng. Sau khi đã hết hợp đồng thử việc bên phía sử dụng lao động có trách nhiệm phải thông báo cho bên người lao động. Về kết quả thử việc có đạt hay không, sẽ quyết định đến việc có ký hợp đồng chính thức hay không.

- Trong trường hợp khi đã hoàn thành xong thời gian thử việc. Nếu như người sử dụng lao động vẫn tiếp tục sử dụng người lao động. Nhưng lại không ký kết hợp đồng lao động cho NLĐ. Như vậy, bên phía người sử dụng lao động có thể bị phạt hành chính từ 4 triệu đến 10 triệu đồng.

Hãng Kiểm toán ES-GLOCAL vừa tổng hợp cho bạn đọc những yếu tố quyết định một hợp đồng lao động thử việc chuẩn nhất 2020. ES-GLOCAL xin gửi lời cảm ơn chân thành đến quý bạn đọc thời gian qua đã ủng hộ chúng tôi. Nếu có vấn đề chưa rõ hoặc cần hỗ trợ, bạn đọc có thể để lại bình luận bên dưới hoặc đặt câu hỏi theo đường dẫn dưới đây để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất: https://es-glocal.com/hoi-dap/.Cảm ơn các bạn, chúc các bạn thành công!

logo zalo

Hỏi đáp Những yếu tố quyết định một bản hợp đồng lao động thử việc chuẩn

menu
024 66 66 33 69
Top